กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4362
ชื่อเรื่อง: การทดสอบคุณสมบัติเชิงกลและสัณฐานวิทยาของโฟมยางธรรมชาติผสมวัสดุคาร์บอนที่ได้จากกระบวนการเชิงเคมีความร้อนจากเปลือกทุเรียน
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Mechanical properties and morphology of natural rubber foam composite with carbon produced by durian bark via thermo-chemical conversion process
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: พลวัตน์ เจริญธรขจรชัย
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
คำสำคัญ: ยางธรรมชาติ
กลศาสตร์
โฟม
วันที่เผยแพร่: 2564
สำนักพิมพ์: คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: โครงการวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลของอนุภาคคาร์บอนที่ได้จากการสังเคราะห์จากเปลือกทุเรียนด้วยกระบวนการเชิงเคมีความร้อนต่อคุณสมบัติของโฟมยางธรรมชาติ โดยอนุภาคคาร์บอนดังกล่าวเมื่อสังเคราะห์แล้วจะนำไปวัดขนาดอนุภาคและรูปร่าง รวมถึงค่าการกระจายตัวของอนุภาค จากการศึกษาพบว่าอนุภาคมีลักษณะทางสัณฐานวิทยาเป็นแผ่น มีขนาดอนุภาคเฉลี่ย 32.45 ไมโครเมตร และค่าการกระจายตัวของอนุภาคมีขนาดเล็กประมาณ 21 40 ไมโครเมตร เมื่อนำอนุภาคคาร์บอนดังกล่าวไปผสมกับโฟมยางธรรมชาติ พบว่าปริมาณการใส่อนุภาคที่มากขึ้นจะส่งผลให้พฤติกรรมการเชื่อมขวางโมเลกุลของโฟมยางธรรมชาติเกิดได้เร็วขึ้น ส่งผลให้ขนาดของฟองอากาศภายในมีขนาดเล็กลงและค่าความหนาแน่นซึ่งแสดงถึงปริมาณฟองอากาศที่อยู่ภายในมีค่าลดลง เนื่องจากการเชื่อมขวางโมเลกุลที่เกิดเร็วขึ้นทำให้ฟองอากาศถูกกักเก็บไว้ในเนื้อยาง แต่คุณสมบัติทางกลดีขึ้น เนื่องจาอนุภาคคาร์บอนเป็นสารเสริมแรง นอกจากนี้อัตราการขยายตัวทางความร้อนของโฟมยางธรรมชาติมีค่าลดต่ำลง เนื่องจากคุณสมบัติการนำความร้อนของอนุภาคคาร์บอนที่เติมลงไป ส่วนค่าการนำความร้อนของโฟมยางธรรมชาติไม่เปลี่ยนแปลงแม้ว่าจะเติมอนุภาคคาร์บอนเพิ่มขึ้น เนื่องจากคุณสมบัติการเป็นฉนวนทางความร้อนของอากาศภายในเนื้อยางมีมากขึ้น นอกจากนี้พบว่าอนุภาคดังกล่าวสามารถนำไปใช้แทนเขม่าดำที่ใช้ในอุตสาหกรรมยางได้ เนื่องจากคุณสมบัติของโฟมยางธรรมชาติที่ได้มีค่าใกล้เคียงกัน
รายละเอียด: ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยแบบบูรณาการ (นักวิจัยรุ่นใหม่) งบประมาณเงินกองทุนวิจัยและพัฒนา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4362
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2565_057.pdf1.06 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น