กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2636
ชื่อเรื่อง: ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของผงเครื่องเทศ (ผงกะหรี่และผงพะโล้) บางชนิด จากตลาดทองถิ่นในจังหวัดชลบุรี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Antioxidant activity of some commercial spice powders (curry and pa-lo powders) from local markets at Chon Buri province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ชัชวิน เพชรเลิศ
สุพัตรา รอมลี
พรรณารัตน์ เกลื้อนสม
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: ดีพีพีเอช
ปริมาณฟลาโวนอยด์
ปริมาณฟีนอล
ผงเครื่องเทศ
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
วันที่เผยแพร่: 2557
บทคัดย่อ: ผงกะหรี่ยี่ห้อไอเชฟ ปืนไขว้เลิศรส แก้วตาและถังทอง รวมทั้งผงพะโล้ยี่ห้อโลโบ ปืนไขว้ง่วนสูน รสดีและคะนอร์ถูกนํามาตรวจสอบฤทธิ์การกําจัดอนุมูล DPPH ความสามารถในการคีเลทโลหะ และหาปริมาณฟีนอลและฟลาโวนอยด์รวม พบว่าผงกะหรี่ยี่ห้อถังทองยับยั้งอนุมูล DPPH ได้ดีที่สุดถึง 98.94% ส่วนผงพะโล้ยี่ห้อง่วนสูนยับยั้งอนุมูล DPPH ได้ดีที่สุดถึง 99.07% (IC50 ของผงกะหรี่ยี่ห้อ ถังทอง ผงพะโล้ยี่ห้อง่วนสูน เท่ากับ 0.43±0.03 และ 0.51±0.01 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลําดับ) นอกจากนี้ พบว่าความสามารถในการคีเลทโลหะเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของสารละลายตัวอย่าง โดยผงกะหรี่ยี่ห้อปืนไขว้ และผงพะโล้ ยี่ห้อโลโบมีความสามารถในการคีเลทโลหะมากที่สุดโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 0.23±0.02 และ 1.38±0.04 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลําดับ เมื่อทําการหาปริมาณฟีนอลรวมพบว่า ผงกะหรี่ยี่ห้อเลิศรสมีปริมาณสูงที่สุด (689.82±0.004 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อมิลลิกรัมของตัวอย่าง) และในการหาปริมาณฟลาโวนอยด์รวมพบว่า ผงกะหรี่ยี่ห้อถังทองมีปริมาณมากที่สุดคือ 229.1±0.03 มิลลิกรัมสมมูลของเควอร์เซตินต่อมิลลิกรัมของตัวอย่าง จากการศึกษาครั้งนี้ทําให้ทราบว่าผงเครื่องเทศมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระจึงนำ จะถูกนํามาใช้เพื่อการส่งเสริมสุขภาพได้
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2636
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
97-103.pdf820.17 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น