Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของผลพลอยได้พาสต้าข้าวเจ้าต่อการเจริญและการผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินจาก Monascus purpureus TISTR 3541 และ TISTR 3629 ผลการทดลองพบว่า M. purpureus TISTR 3541 และ/หรือ TISTR 3629 สามารถเจริญเติบโตและผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินบนผลพลอยได้พาสต้าข้าวขาว ผลพลอยได้พาสต้าข้าวกล้อง ผลพลอยได้พาสต้าข้าวหอมมะลิแดง ผลพลอยได้พาสต้าข้าวหอมนิล และผลพลอยได้พาสต้าข้าวผสม โดยผลพลอยได้พาสต้าข้าวเจ้ามีอิทธิพลต่อการเจริญและการผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินทั้งจาก M. purpureus TISTR 3541 และ/หรือ TISTR 3629 ทั้งนี้ M. purpureus TISTR 3629
ที่เพาะเลี้ยงบนผลพลอยได้พาสต้าข้าวขาวสามารถผลิตรงควัตถุสีเหลือง (880.35 OD units/g substrate dry weight (sdw)) สีส้ม (519.56 units/g sdw) และสีแดง (586.64 units/g sdw) ได้สูงสุด (p<0.05) และโมนาโคลิน เค สูงสุด (117.69 mg/kg sdw) (p<0.05) ตลอดจนให้ปริมาณ
ซิตรินินต่า (4.11 mg/kg sdw) นอกจากนี้จากการศึกษาผลของการเสริมข้าวแดง (0, 0.1, 0.2 และ 0.3% (w/w)) ต่อคุณภาพของข้าวหมากพบว่า การเสริมข้าวแดงจาก 0 ถึง 0.3% ในข้าวหมากทำให้ผลิตภัณฑ์มีปริมาณรงควัตถุสูงขึ้น (p<0.05) และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น (p<0.05) อีกทั้งการเสริมข้าวแดงที่ความเข้มข้น 0.3% ได้รับคะแนนความชอบทางด้านประสาทสัมผัสสูงกว่าตัวอย่างอื่นยกเว้นข้าวหมากที่ปราศจากข้าวแดง (p<0.05) นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยต่อการบริโภค โดยมีจานวน Escherichai coli น้อยกว่า 3 MPN/g ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า ข้าวหมากที่เสริมด้วยข้าวแดงความเข้มข้น 0.3% เหมาะสมต่อการประยุกต์เป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดใหม่