กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3516
ชื่อเรื่อง: การพัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณออโทเฟนิลฟีนอลด้วยเทคนิค ยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมทรี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Method development for determination of ortho-phenylphenol by UV-visible spectrophotometry
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: นภา ตั้งเตรียมจิตมั่น
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: ยาฆ่าแมลง -- การวิเคราะห์
สารสกัด (เคมี)
เคมีวิเคราะห์
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้ได้ทำการพัฒนาวิธีใหม่สำหรับการวิเคราะห์หาปริมาณออร์โทเฟนิลฟีนอล (OPP) ใน ตัวอย่างเครื่องดื่มกระป๋อง โดยตัวอย่างจะถูกสกัดด้วยเทคนิคการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของเหลวในเส้นใยกลวงระบบ 3 เฟส ที่ใช้ตัวทำละลายออกทานอลบรรจุอยู่ในรูพรุนของเส้นใยกลวง สารละลายให้เป็นตัวอย่าง ที่ใส่โซเดียมคลอไรด์ 20% สารละลายรับเป็นโซเดียมไฮดรอกไซด์ pH 13 ใช้เวลาในการสกัด 60 min นำสารที่สกัดได้ไปทำปฏิกิริยาอินโดฟีนอลบลู ตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงด้วยเครื่องยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ที่ความยาวคลื่น 712 nm จากสภาวะที่เหมาะสมได้สมการเส้นตรงคือ y=5.7511x–0.0085 (R2 =0.9981) ที่ช่วงความเข้มข้น 2-40 ug L-1 ขีดจำกัดการตรวจวัดและขีดจำกัดการหาปริมาณเท่ากับ 0.45 µg L -1 และ 1.50 g L -1 ตามลำดับ (3sd/m, n=12) และร้อยละการได้กลับคืนอยู่ในช่วง 73.6 ถึง 94.8 ผล จากการศึกษาความใช้ได้ของวิธีบอกได้ว่าวิธีที่พัฒนาขึ้นนี้มีความเที่ยงสูงและความถูกต้องที่ดีตามมาตรฐาน AOAC และเมื่อวิเคราะห์หาปริมาณ OPP ในตัวอย่างเครื่องดื่มกระป๋องพบว่าได้อยู่ในช่วง 2.1-17.6 ug L-1
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3516
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น