กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3516
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorนภา ตั้งเตรียมจิตมั่น
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-04-19T03:53:04Z
dc.date.available2019-04-19T03:53:04Z
dc.date.issued2560
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3516
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ได้ทำการพัฒนาวิธีใหม่สำหรับการวิเคราะห์หาปริมาณออร์โทเฟนิลฟีนอล (OPP) ใน ตัวอย่างเครื่องดื่มกระป๋อง โดยตัวอย่างจะถูกสกัดด้วยเทคนิคการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของเหลวในเส้นใยกลวงระบบ 3 เฟส ที่ใช้ตัวทำละลายออกทานอลบรรจุอยู่ในรูพรุนของเส้นใยกลวง สารละลายให้เป็นตัวอย่าง ที่ใส่โซเดียมคลอไรด์ 20% สารละลายรับเป็นโซเดียมไฮดรอกไซด์ pH 13 ใช้เวลาในการสกัด 60 min นำสารที่สกัดได้ไปทำปฏิกิริยาอินโดฟีนอลบลู ตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงด้วยเครื่องยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ที่ความยาวคลื่น 712 nm จากสภาวะที่เหมาะสมได้สมการเส้นตรงคือ y=5.7511x–0.0085 (R2 =0.9981) ที่ช่วงความเข้มข้น 2-40 ug L-1 ขีดจำกัดการตรวจวัดและขีดจำกัดการหาปริมาณเท่ากับ 0.45 µg L -1 และ 1.50 g L -1 ตามลำดับ (3sd/m, n=12) และร้อยละการได้กลับคืนอยู่ในช่วง 73.6 ถึง 94.8 ผล จากการศึกษาความใช้ได้ของวิธีบอกได้ว่าวิธีที่พัฒนาขึ้นนี้มีความเที่ยงสูงและความถูกต้องที่ดีตามมาตรฐาน AOAC และเมื่อวิเคราะห์หาปริมาณ OPP ในตัวอย่างเครื่องดื่มกระป๋องพบว่าได้อยู่ในช่วง 2.1-17.6 ug L-1th_TH
dc.description.sponsorshipโครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560th_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectยาฆ่าแมลง -- การวิเคราะห์th_TH
dc.subjectสารสกัด (เคมี)th_TH
dc.subjectเคมีวิเคราะห์th_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleการพัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณออโทเฟนิลฟีนอลด้วยเทคนิค ยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมทรีth_TH
dc.title.alternativeMethod development for determination of ortho-phenylphenol by UV-visible spectrophotometryen
dc.typeResearchth_TH
dc.author.emailnapa@buu.ac.thth_TH
dc.year2560th_TH
dc.description.abstractalternativeA novel analytical method for determination of o-phenylphenol (OPP) in canned drink samples was developed. The samples were extracted by a three-phase hollow fiber membrane-liquid phase microextraction (3-phase HF-LPME). 1-octanol was used as organic solvent impregnated in the pores of the hollow fibers. A donor solution was a sample solution contained 20% sodium chloride. An acceptor solution was sodium hydroxide pH 13. The extraction time was 60 min. The extracted solution was continued with Indophenol blue reaction. Then, the absorbance of the product was measured at 712 nm by UV-Visible spectrophotometer. Under the optimal conditions, a calibration curve was linear over a concentration range of 2-40 ug L -1 . The regression equation was y=5.7511x–0.0085 with the coefficient of determination (R2) 0.9981. The detection limit and quantitation limit were 0.45 and 1.50 ug L-1 (n=12), respectively. The recoveries varied from 73.6-94.8%. Therefore, the proposed method is suitable to analyze OPP in samples because of its low detection limit, high accuracy and high precision that were acceptable according to AOAC. The results showed that OPP was found between 2.1-17.6 ug L-1 in canned drink samplesen
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น