กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/983
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorกล่าวขวัญ ศรีสุขth
dc.contributor.authorเอกรัฐ ศรีสุขth
dc.contributor.authorวีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัยth
dc.contributor.authorสุบัณฑิต นิ่มรัตน์th
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T08:54:57Z
dc.date.available2019-03-25T08:54:57Z
dc.date.issued2551
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/983
dc.description.abstractความเสียหายของเยื่อเซลล์สเปิร์มที่เกิดขึ้นจากการแช่เย็นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อัตราการเคลื่อที่และการปฏิสนธิของสเปริม์ลดลง หลังจากน้ำเชื้อปลากะพงขาวถูกเก็บแช่เย้นที่ 4 องศาเซลเซียส เป้นเวลา 36 ชั่วโมง พบว่ามีการเคลื่อนที่ลดลง ทำการศึกษาเปรียบเทียบองค์ประกอบของกรดไขมันจากสเปริ์มของน้ำเชื้อสด และน้ำเชื้อที่ผ่านการแช่เย็น โดยการแยกชนิดของลิพิดในรวมด้วยเทคนิค silica gel column chromatography และวิเคราะห์องค์ประกอบของกรดไขมันในส่วนฟอสโลลิพิดโดยเทคนิค Gas Chromatography พบว่ากรดไขมันอิ่มตัวหลักในสเปริม์ปลากะพงคือกรดปาลืมิติก (palmitic acid, C16:0) ส่วนกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่พบมากคือ docosahexaenoic acid (DHA; C22:6n3) องค์ประกอบและปริมาณของกรดไขมันจากสเปิรืมของน้ำเชื้อสด และน้ำเชื้อที่ผ่านการแช่เย็นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ในสเปิร์มที่เก็บแช่เย็นจะมีกิจกรรมของเอนไซม์ต้านออกซิเดชัน คือ glutathione peroxidase และ catalase สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ในขณะที่กิจกรรมของเอนไซม์ superoxide dismutase ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการเพิ่มขึ้นของเอนไซม์ต้านออกซิเดชันอาจเกิดขึ้นเพื่อป้องกันความเสียหายจากการแช่เย็น Membrane damage is one of the main reasons for reduced motility and fertility of sperm cells during chilled storage. After storage at 4'C for 36 h, decrease in the percentage of sperm from milt of seabass (Lates calarrifer) exhibiting total motility was observed. The fatty acid composition of sperm from chilled-storage milt was compared with sperm from fresh milt. The total lipids were separated by silica gel column chromatography technique and fatty acid composition of phospholipids was determined by Gas Chromatography (GC). The most abundant of saturated fatty acid was palmitic acid (C16:0) While the most abundant of unsaturated fatty acid was docosahexaenoic acid (DHA; C22:6n3). The fatty acid composition of spermatozoa before and after chilled storage were not significantly diffeent 9P<0.05). Moreover, antioxidant enzyme glutathione peroxidase and catalase activites of chilled-storage spermatozoa were significantly higher than that of fresh spermatozoa (P<0.05), while superoxide dismutase activity was not statistically significant. In conclusion, the increase in antioxidant enzyme activity might protect sperm from chilling injury.th_TH
dc.description.sponsorshipได้รับเงินอุดหนุนการวิจัย งบประมาณแผ่นดินประจำปี 2551en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectปลากระพงขาว - - น้ำเชื้อth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทางชีวเคมีของน้ำเชื้อปลากะพงขาวที่เก็บแช่เย็นและเก็บแช่แข็งth_TH
dc.title.alternativeChange in biochemical composition of seabass (lates calcarifer) milt prepared by chilled storage and cryopreservation techniqueth_TH
dc.typeResearchth_TH
dc.year2551
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น