กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9276
ชื่อเรื่อง: การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและการพัฒนากรรมวิธีการผลิตเร่วหอมผงพร้อมใช้
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Study of antioxidant activity and process development of ready to use bustard cardamom powder
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สิริมา ชินสาร
วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
นิสานารถ กระแสร์ชล
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: เร่วหอม (พืช) - - การผลิต
เร่วหอม
วันที่เผยแพร่: 2561
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้ศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและการพัฒนากรรมวิธีการผลิตเร่วหอมผงพร้อมใช้ ขั้นตอนแรก เป็นการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของเร่วหอมที่ใช้เป็นวัตถุดิบ พบว่า มีปริมาณฟีนอลิก 16.97 mg GAE/g ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิระด้วยวิธี DPPH มีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งอนุมูลอิสระเท่ากับ 79.43 เปอร์เซ็นต์ และวิธี ß-carotene bleaching มีคำ antioxidant activity เท่ากับ 93.09 เปอร์เซ็นต์ ขั้นตอนที่ 2 เป็นการศึกษาการเตรียมขั้นต้นด้วยวิธีการลวกในสารละลายที่แตกต่างกัน (น้ำร้อน สารละลายโซเดียมคลอไรด์ และสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์) ต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและคำสีของเร่วหอมผง พบว่า การลวกในสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ที่อุณหภูมิสารละลายเดือด เป็นเวลา 1 นาที สามารถรักษาปริมาณฟีนอลิกไว์ได้มากที่สุด 24.90 mg GAE/g และทำให้เร่วหอมผงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด (p≤0.05) จากนั้นศึกษาผลของอุณหภูมิในการทำแห่ง (60 70 และ 80 องศาเซลเซียส) ต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและคำสีของเร่วหอมผง พบว่า อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสสามารถรักษาปริมาณฟีนอลิกในเร่วหอมผงมากที่สุด และเร่วหอมผงมีคำสีแดง (a*) เพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิในการทำแห่งเพิ่มขึ้น การศึกษาผลของขนาดอนุภาค (300 - 180 ไมครอน) ของเร่วหอมผงต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและความสามารถในการละลาย พบว่า ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกมีแนวโน้มลดลงเมื่อขนาดอนุภาคเล็กลง โดยเร่วหอมผงที่ขนาดอนุภาค 300 ไมครอน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด (p≤0.05) แต่คำการละลายของเร่วหอมผงเพิ่มขึ้นเมื่อขนาดอนุภาคเล็กลง ขั้นตอนที่ 3 ศึกษาคุณภาพผลิตภัณฑ์เร่วหอมผงเมื่อใช้เป็นส่วนผสมผงปรุงน้ำสำเร็จรูปทางการค้า พบว่า มีคำความหนาแน่น 0.72 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร คำการไหลซึ่งอธิบายถึงการจับตัวกันเป็นก่อน เมื่อพิจารณาจากเวลาในการไหลในตัวอย่าง 50 กรัม ใช้เวลา 5.15 วินาที เมื่อพิจารณาจากคำ Static angle of repose เท่ากับ 52.86 องศา หมายถึง ความสามารถในการไหลต่ำ (poor) มีคำสี L* เทำกับ 75.85 a* เทำกับ 3.54 และb* เทำกับ 17.73 ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีเหลืองอ่อน
รายละเอียด: โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9276
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2567_018.pdf420.16 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น