กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6617
ชื่อเรื่อง: การศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของแจง
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Chemistry nd biologicl ctivity studies of meru simensis
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อนันต์ อธิพรชัย
รำพึง โพธิ์ศรี
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: สารประกอบฟีนอล
เคมีวิเคราะห์
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา
แจง (พืช)
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม สารประกอบฟลาโวนอยด์รวม ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรสของส่วนสกัดหยาบจากส่วนต่าง ๆ ของแจง จากผลการทดลอง พบว่า ส่วนสกัด หยาบชั้นน้ำจากทุกส่วนของแจง มีปริมาณฟีนอกลิกรวมสูงที่สุด (10.01±0.60 ถึง 154.15±0.75 mgGAE.g-1 ) และทุกสารสกัดหยาบของแจงมีปริมาณฟลาโวนอยด์รวมน้อยมาก ส่วนการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ DPPH พบว่า ที่ความเข้มข้น 2000 μg/mL ส่วนสกัดหยาบชั้นอะซิโตนและน้ำจากเปลือก ลำต้นแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ DPPH สูงที่สุด เท่ากับ 90.88±0.75% และ 87.34±0.28% ตามลำดับ นอกจากนี้ทุกส่วนสกัดหยาบของแจง ยกเว้น ส่วนสกัดหยาบจากรากแจงนั้น มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ลิพอกซิเดสได้ดีเทียบเท่ากับสารมาตรฐานเคอร์ซิติน (95.04±0.93%) ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนสกัดหยาบจากใบและกิ่งแจงยังแสดงฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรสได้ดีอีกด้วย
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6617
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:วิทยานิพนธ์ (Theses)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext.pdf4.44 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น