กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6166
ชื่อเรื่อง: การศึกษาพฤกษเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพจากส่วนเหนือดินของจิงจูฉ่าย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Phytochemicl nd biologicl ctivitiesfrom the eril prts of rtemisi lctiflor
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: จเร จรัสจรูญพงศ์
อนันต์ อธิพรชัย
พิริยะภรณ์ อภิชาตยานนท์
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา
เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)
อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
จิงจูฉ่าย -- การปลูก
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารพฤกษเคมีเบื้องต้น ปริมาณสารประกอบ ฟีนอลิกรวม สารประกอบฟลาโวนอยด์รวม และทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดหยาบจากส่วนเหนือดินของจิงจูฉ่าย ที่สกัดด้วยตัวทำละลายเฮกเซน ไดคลอโรมีเทน เอทิลอะซิเตทและ เมทานอล จากการศึกษาพบสารพฤกษเคมี ได้แก่ ฟลาโวนอยด์ คาร์ดิแอกไกลโคไซด์ แทนนิน คูมาริน สเตอร์รอยด์ เทอร์พีนอยด์ และซาโปนิน การหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมและสารประกอบฟลาโวนอยด์รวม ด้วยวิธี Folin-Ciocalteu และ Aluminium trichloride (AlCl3) colorimetric ตามลำดับ พบว่า สารสกัดหยาบเอทิลอะซิเตทมีปริมาณมากที่สุดโดยมีค่าเท่ากับ 2.54±0.02 mgGAE/ g และ 83.29±3.12 mgQE/ g ตามลำดับ การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay พบว่า สารสกัดหยาบเมทานอลมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูงสุดที่ความเข้มข้น 10 mg/ mL เท่ากับ 86.54±0.01% และจากการศึกษาฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสของส่วนสกัดหยาบจากส่วนเหนือดินของจิงจูฉ่ายด้วยตัวทำละลายชนิดต่าง ๆ โดยใช้ L-DOPA เป็นซับสเตรตพบว่า ที่ความเข้มข้น 10.00 mg/ mL สารสกัดหยาบด้วยเมทานอลมีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสได้ดีที่สุด ( 9.53±4.01%) นอกจากนี้ผลการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพการยับยั้งแบคทีเรียแกรมบวก Staphylococcus aureus และ แบคทีเรียแกรมลบ Escherichia coli ด้วยวิธี Agar disc diffusion ของสารสกัดหยาบจากส่วนเหนือดินของจิงจูฉ่ายไม่มีผลในการยับยั้งทั้งแบคทีเรีย Staphylococcus aureus และ Escherichia coli
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)-- มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6166
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:วิทยานิพนธ์ (Theses)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
57920068.pdf2.1 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น