กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4351
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorศิรศาธิญากร บรรหาร
dc.contributor.authorกิตติศักดิ์ โชติกเดชาณรงค์
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2022-05-20T11:02:23Z
dc.date.available2022-05-20T11:02:23Z
dc.date.issued2564
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4351
dc.descriptionงานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562th_TH
dc.description.abstractเร่วหอม เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา จัดเป็นพืชที่สามารถนำมาศึกษาและพัฒนาศักยภาพในด้านการแพทย์ อุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมเครื่องสำอางได้ ปัจจุบันมีการศึกษาเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชสมุนไพรและเทคโนโลยีชีวภาพด้านพืชเพิ่มมากขึ้นเพื่อผลิตสารทุติยภูมิจากพืชสมุนไพร งานวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตในกลุ่มออกซินคือ 2, 4-D และสารควบคุมการเจริญเติบโตในกลุ่มไซโตไคนินคือ BA และ TDZ รวมถึงสารกระตุ้นในระดับความเข้มข้นที่แตกต่างกันที่มีต่อการชักนำให้เกิดยอดและการเพิ่มปริมาณสารทุติยภูมิในส่วนยอดอ่อนของเร่วหอม โดยนาชิ้นส่วนหน่ออ่อนที่มีตาข้างของเร่วหอมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร มาเพาะเลี้ยงบนอาหารแข็งสูตร MS ที่เติม 2, 4-D 0.1, 0.5 และ 1.0 มิลลิกรัมต่อลิตร BA 0.5, 1.0 มิลลิกรัมต่อลิตร และ TDZ 0.5, 1 และ 1.5 มิลลิกรัมต่อลิตร จากการทดลองพบว่า การเพาะเลี้ยงชิ้นส่วนหน่อของเร่วหอมบนอาหารสูตร MS ที่เติม TDZ 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร หน่ออ่อนมีการเจริญเป็นยอดที่สมบูรณ์แข็งแรงดี และมีแคลลัสเกิดขึ้นบริเวณโคนหน่อด้านล่าง และจากการศึกษาหาชนิดของสารกระตุ้นที่เหมาะสมในการเพิ่มปริมาณยอดและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด โดยนำชิ้นส่วนหน่ออ่อนของเร่วหอม ไปเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ที่เติม TDZ 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับการเติมสารกระตุ้นชนิดต่าง ๆ คือ เมทิลจัสโมเนต (MeJA) 100 และ 200 ไมโครโมลาร์ กรดซาลิไซลิก (SA) 0.2, 0.4, 0.6, 0.8 และ 1 มิลลิกรัมต่อลิตร และไคโตซาน (Chitosan) 20, 60 และ 80 มิลลิกรัมต่อลิตร เพาะเลี้ยงเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า ในทุกสูตรอาหารที่นำมาเพาะเลี้ยง หน่ออ่อนเจริญดี แต่ไม่สามารถชักนำให้เกิดยอดใหม่ได้ และเมื่อนำยอดอ่อนที่ได้ไปวิเคราะห์หาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด พบว่า ยอดอ่อนที่เพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ที่เติม MeJA 200 M มีปริมาณสารฟลาโวนอยด์ในยอดอ่อนมากที่สุดเท่ากับ 3.058±0.048 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิคตอกรัมสารสกัด และมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจากชุดการทดลองอื่น ๆth_TH
dc.description.sponsorshipสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectเร่วหอมth_TH
dc.subjectพืชสมุนไพรth_TH
dc.titleผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตและสารกระตุ้นที่มีต่อปริมาณสาร 4 methoxycinnamyl p-courmarate ในสารสกัดจากแคลลัสเร่วหอมที่เพาะเลี้ยงในหลอดทดลองth_TH
dc.title.alternativeEffect of Plant Growth Regulators and Elicitors on 4 methoxycinnamyl p-courmarate Content of Extracts from Etlingera pavieana (Pierre ex Gagnep.) R.M.Sm. Callus Cultured in vitroen
dc.typeResearchth_TH
dc.author.emailsiripan@buu.ac.thth_TH
dc.author.emailkobb01@hotmail.comth_TH
dc.year2564th_TH
dc.description.abstractalternativeEtlingera pavieana (Pierre ex Gagnep.) R.M.Sm was a medicinal plant with medicinal properties and could be studied and developed potential in the field of medicine, food industry and cosmetic industry. More and more studies on medicinal plant tissue culture and plant biotechnology were conducted to produce secondary metabolites from medicinal plants. The objective of this research was to study the effects of growth regulators in the auxin group i.e 2, 4-D and the cytokinin group i.e. BA and TDZ as well as the elicitors at various concentration on shoot induction and total phenolic contents in young shoots of E. pavieana. The experiment launched by culturing 1 cm young rhizome on solid MS media supplemented with 2, 4-D 0.1, 0.5 and 1.0 mg/l, BA 0.5, 1.0 mg/l and TDZ. 0.5, 1 and 1.5 mg/l. From the experiment it was found that young rhizome that cultured on MS media supplemented with 0.5 mg/l TDZ grew well and developed into healthy new shoots and formed callus at the base of the rhizome. From the study of the suitable elicitors on shoot multiplication and total phenolic compound content, the young shoot was cultured on MS media added 0.5 mg/l TDZ together with the elicitors i.e. Methyl jasmonate (MeJA) 100 and 200 μM, Salicylic acid (SA) 0.2, 0.4, 0.6, 0.8 and 1 mg/l and Chitosan 20, 60 and 80 mg/l for 8 weeks. From this results, it was found that all experiment young shoots grew well. Unfortunately, young shoot was unable to multiplicate new shoot more. From the quantification of the total phenolic compounds, it revealed that the young shoots cultured on the MS media containing MeJA 200 μM had the highest flavonoids content at 3.058 ± 0.048 mg equivalent of gallic acid per gram and there was a statistically significant difference from other experiments.en
dc.keywordสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาth_TH
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2565_051.pdf1.14 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น