กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3645
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorวีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
dc.contributor.authorสุบัณฑิต นิ่มรัตน์
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-07-22T08:45:27Z
dc.date.available2019-07-22T08:45:27Z
dc.date.issued2562
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3645
dc.description.abstractงานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีแช่แข็งน้ำเชื้อปลาด้วยน้ำแข็งแห้งสำหรับใช้ในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้ศึกษาผลของอัตราการลดอุณหภูมิ และอัตราการละลายที่มีต่อคุณภาพน้ำเชื้อที่แช่แข็งด้วยน้ำแข็งแห้ง โดยนำน้ำเชื้อปลาตะเพียนขาวมาผสมกับสารละลายบัฟเฟอร์ Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS) ที่มี 10% DMSO นำไปแช่แข็งในหลอดฟางขนาด 0.25 มิลลิลิตรที่มีวัสดุห่อหุ้มต่างชนิดกัน (สายหลอดซิลิโคน สายออกซิเจน หลอด Centrifuge tube และหลอดสายไฟฟ้า) แล้วทำการลดอุณหภูมิแช่แข็งน้ำเชื้อ ในกล่องโฟมที่มีน้ำแข็งแห้งที่ระยะเวลาแตกต่างกัน เปรียบเทียบกับชุดการทดลองแช่แข็งน้ำเชื้อโดยไม่มีวัสดุห่อหุ้มหลอดฟาง (กลุ่มควบคุม) แล้วนำน้ำเชื้อแช่ แข็งมาละลายที่อุณหภูมิแตกต่างกัน พบว่าชุดการทดลองที่แช่แข็งน้ำเชื้อด้วย การใช้หลอดสายไฟฟ้าหุ้ม หลอดฟาง ให้คุณภาพสเปิร์มหลังการละลายดีที่สุดหลังจากการแช่แข็งในน้ำแข็งแห้งนาน 10 นาที และการละลายน้ำเชื้อแช่แข็ง ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส การพัฒนาเทคนิคการเก็บรักษาน้ำเชื้อแช่แข็งใน ตู้แช่แข็ง -80 องศาเซลเซียส โดยแช่แข็งน้ำเชื้อในหลอดฟางขนาด 0.25 มิลลิลิตรด้วยวิธีการแช่แข็งที่เหมาะสมภายในกล่องโฟมด้วยการใช้น้ำแข็งแห้งแล้วนำไปเก็บรักษาในตู้แช่แข็ง -80 องศาเซลเซียส ได้ทำการประเมินการเปลี่ยนแปลงคุณภาพสเปิร์มระหว่างการเก็บรักษาในตู้แช่แข็งทุก ๆ 7 วันนาน 28 วัน โดย นำน้ำเชื้อแช่แข็งมาละลายที่อุณหภูมิต่างกัน พบว่า การละลายน้ำเชื้อ แช่แข็งที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส มีผลท้าให้เปอร์เซ็นต์การเคลื่อนที่ของสเปิร์ม และเปอร์เซ็นต์การมีชีวิตรอดของสเปิร์มหลังการละลายมีค่าสูง และน้ำเชื้อแช่แข็งที่เก็บรักษาไว้ในตู้แช่แข็งนาน 28 วันยังคงมีคุณภาพสเปิร์มที่ดี แสดงให้เห็นว่าการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาตะเพียนขาวภายในกล่องโฟมด้วยการใช้น้ำแข็งแห้งและทำเก็บรักษาในตู้แช่แข็งที่มีอุณหภูมิ -80 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาให้น้ำเชื้อแช่แข็งในหลอดฟางให้ยังคงมีคุณภาพดีอยู่ได้นาน 28 วัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการประยุกต์ใช้ในภาคการผลิตในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำth_TH
dc.description.sponsorshipได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561th_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectน้ำเชื้อ - - การเก็บและรักษา
dc.subjectปลา - - การเลี้ยง
dc.subjectสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
dc.titleการพัฒนาเทคโนโลยีแช่แข็งน้ำเชื้อปลา ด้วยน้ำแข็งแห้งสำหรับใช้ในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำth_TH
dc.title.alternativeDevelopment of fish sperm cryopreservation program using dry ice for the hatcheryen
dc.typeResearchen
dc.author.emailverapong@buu.ac.th
dc.author.emailsubunti@buu.ac.th
dc.year2562
dc.description.abstractalternativeThe research project entitled “Development of fish sperm Faculty of Science ryopreservation program using dry ice for the hatchery” was aimed to determine the effects of cooling rates and thawing rates on post-thawed sperm quality of fish sperm frozen by crushed dry ice. Fish sperm were diluted with Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS) containing 10% DMSO, and frozen in 0.25 mL straws wrapped with various insulation materials (silicone tube, oxygen tube, centrifuge tube and VAF wire) within the Styrofoam box containing crushed dry ice at various freezing time, in comparison with straws frozen without insulation material. Straws frozen with the VAF wire as insulation material had the highest post-thawed sperm quality after freezing in dry ice for 10 min. and thawing at 30C. In order to evaluate the effects of cryostorage on sperm quality, diluted sperm within 0.25 mL straws were frozen within Styrofoam box using the most appropriate freezing protocol of dry ice prior to storage in the freezer at -80C. Changes in post-thawed sperm quality were evaluated every 7 days by thawing of frozen samples at different temperatures. Results showed that the use of thawing temperature at 30C resulted in high percentages of post-thawed sperm motility and sperm viability and frozen sperm stored in the freezer for 28 days exhibited good post-thawed sperm quality. This indicated that freezing of fish sperm by dry ice within Styrofoam box, followed by storage in the freezer at -80C, was effective to preserve frozen sperm with good post-thawed quality for 28 days, which is useful for application within the production sector of the hatcheryen
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_135.pdf1.48 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น