กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2649
ชื่อเรื่อง: การศึกษาพฤติกรรมการอบแห้งพริกไทยด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่ง
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Study on drying behavior of pepper using superheated steam drying
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อรอุมา หนุทอง
ณรงค์ อึ้งกิมบ้วน
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: การอบแห้ง
พริกไทย
แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพและคณิตศาสตร์
วันที่เผยแพร่: 2557
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาจลนพลศาสตร์การอบแห้งพริกไทย แบบจําลองการอบแห้งชั้นบางที่เหมาะสมสําหรับ ทํานายจลนพลศาสตร์การอบแห้ง และสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นประสิทธิผลของพริกไทย ที่อบแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่อุณหภูมิ 120, 140 และ 160ºC การอบแห้งพริกไทยจากความชื้นเริ่มต้นประมาณ 410 %d.b. จนเหลือความชื้นสุดท้ายประมาณ 17 %d.b. และจากข้อมูลการทดลองใช้แบบจําลองการอบแห้งจํานวน 7 แบบจําลอง ได้แก่ แบบจําลอง Newton, Page, Henderson and Pabis, Logarithm, Two – term, Appoximation of Diffusion, และแบบจําลอง Midilli et al. เพื่อหาแบบจําลองการอบแห้ง ที่เหมาะสมสําหรับการอบแห้งพริกไทยด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่ง โดยแบบจําลองที่ให้ผลการทํานายดีพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R2), ไคสแควร์ (2) และค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกําลังสองเฉลี่ย (RMSE) จากการศึกษา พบว่า การอบแห้งพริกไทยด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่อุณหภูมิสูง ให้อัตราการอบแห้งสูงกว่าการอบแห้งที่อุณหภูมิต่ํา และจากผลการวิเคราะห์พบว่า แบบจําลอง Midilli et al. ให้ผลการทํานายจลนพลศาสตร์การอบแห้งพริกไทยดีที่สุด โดยที่ให้ค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจสูง ให้ค่าไคสแควรและค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกําลังสองเฉลยต่ำ นอกจากนี้ยังพบว่าค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้นประสิทธิผลของพริกไทยที่อบแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งมีค่าระหว่าง 2.90 x 10-9 – 2.23 x 10-8 m2/min
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2649
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
341-347.pdf806.13 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น