กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2403
ชื่อเรื่อง: | ปัจจัยที่มีผลต่อการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสของผักและผลไม้. |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Factors influencing on dewatering by osmotic dehydration of fruits and vegetables |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วิชมณี ยืนยงพุทธกาล มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | การถ่ายเทมวล. การแปรรูปผลิตผลเกษตร. ออสโมซิส. |
วันที่เผยแพร่: | 2556 |
บทคัดย่อ: | ในบรรดาวิธีการต่าง ๆ ที่ใช้ลดความชื้นในผักผลไม้ การดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสจัดเป็นวิธีที่ไม่จำเป็นต้องให้ความร้อนรุนแรง แต่สามารถลดปริมาณน้ำจากเนื้อเยื่อผักผลไม้ได้ นอกจากเป็นวิธีที่ใช้พลังงานต่ำแล้ว ยังมีข้อดีคือสามารถลดการเสื่อมเสียคุณภาพ ด้านต่าง ๆ เช่น สี เนื้อสัมผัส และกลิ่นรส ของผลิตภัณฑ์ได้ โดยการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสนี้สามารถใช้เป็นวิธีการเตรียมขั้นต้นก่อน การแปรรูปด้วยวิธีอื่นได้ เพื่อประโยชน์ในการประยุกต์ใช้การดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บทความนี้จึงนำเสนอ กลไกการถ่ายโอนมวลสารที่เกิดขึ้นในระหว่างการออสโมซิส และปัจจัยที่มีผลต่อการดึงน้ำออกด้วยวิธีออสโมซิสของผักและผลไม้เพื่อนำไป ประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผักและผลไม |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2403 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | บทความวิชาการ (Journal Articles) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|
226-233.pdf | 570.12 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น