กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1435
ชื่อเรื่อง: การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและการนำไปใช้ในระดับเซลล์ของส่วนสกัดจากขลู่
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Antioxidative effect and bioavailability of extracts from Pluchea indica Less
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ชัชวิน เพชรเลิศ
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: ขลู่
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
อนุมูลอิสระ
วันที่เผยแพร่: 2557
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: การศึกษานี้ทำการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดชาขลู่ที่ซื้อมาจากวิสาหกิจชุมชนบ้านท่า สอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี โดยทำการสกัดด้วยน้ำร้อนเพื่อเลียนแบบลักษณะชาที่ใช้ดื่ม จากนั้นนำสารสกัดที่ได้มาทำการทดสอบฤทธิ์การกำจัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส และอนุมูลไฮดรอกซิล นอกจากนี้ยังทำการวิเคราะห์หาผลต่อแอกติวิตี้ของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดรูปแบบของออกซิเจนที่มีความไวต่อการเกิดปฎิกิริยา ( Reactive oxygen species; ROS ) ได้แก่ เอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส เอนไซม์คะตาเลส เอนไซม์กลูตาไธโอนเพอรืออกซิเดส และเอนไซม์กลูต้าไธโอน รีดักเทส จากผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากชาขลู่ยังสามารถจำกัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งฤทธิ์ในการกำจัดอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์ยังเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของสารสกัด โดยมีค่า EC50 เท่ากับ 266.72 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร นอกจากนี้สารสกัดชาขลู่สามารถช่วยเพิ่มแอกติวิตี้ของเอนไซม์ซูเปอร์ออกไซม์ ดิสมิวเทสได้อย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตามสารสกัดชาขลู่กลับไม่มีผลในการไปเพิ่มการทำงานของเอนไซม์คะตาเลส เอนไวม์กลูตาไธโอนเพอร์ออกซิเดส และเอนไซม์กลูต้าไธโอน รีดักเทส จากการศึกษาครั้งนี้ทำให้ทราบกลไกการออกฤทธิ์ที่มีต่อเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงรุปแบบของอนุมูลที่มาจากออกซิเจน หรือ ROS ได้มากยิ่งขึ้นเพื่อนำไปสุ่หนทางในการป้องกันหรือรักษาโรคที่มีความเกี่ยวข้องหรือเกิดอนุมูลต่างๆเหล่านี้ต่อไป
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1435
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น