กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1359
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorอภิญญา นวคุณ
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:04:29Z
dc.date.available2019-03-25T09:04:29Z
dc.date.issued2556
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1359
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ได้ศึกษาวิธีการวิเคราะห์เชิงปริมาณสารอินทรีย์ระเหย 9 ชนิดได้แก่ ไวนิลคลอไรด์ 1,3 บิวทาไดอีน ไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม 1,2 ไดคลอโรอีเทน เบนซีน 1,2 ไดคลอโรโพรเพน ไตรคลอโรเอทธิลิน และ เตตระคลอโรเอทธิลีน ด้วยเทคนิคแก็สโครมาโทกราฟีแมสสเปกโทรเมทรี สารอินทรีย์ระเหยจะถูกสกัดและเพิ่มความเข้มข้นด้วยเทคนิคเพิร์จแอนด์แทรป ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมได้ขีดจำกัดการตรวจวัดและขีดกำจักการหาปริมาณสำหรับสารอินทรีย์ระเหย 9 ชนิด อยู่ในช่วง 0.12-1.94 µg/L และ 0.42-2.62 µg/L ตามลำดับ นอกจากนี้จากการตรวจหาปริมาณสารอินทรีย์ระเหยในตัวอย่างอาหาร น้ำและดินที่เก็บจากเขตมาบตาพุด โดยพบสาร VOCs ได้แก่ ไดคลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม เบนซีน 1,2 ไดคลอโรอีเทนและเตตระคลอโรเอทธิลีน ในตัวอย่างผัก พบได้คลอโรมีเทน คลอโรฟอร์ม และเบนซีนในตัวอย่าง ไม่สารอินทรีย์ระเหยในตัวอย่างน้ำth_TH
dc.description.sponsorshipได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ 2556en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.subjectสารอินทรีย์th_TH
dc.titleการศึกษาการปนเปื้อนของสารอินทรีย์ไอระเหยจากนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดth_TH
dc.title.alternativeThe study of contamination of volatile organic compounds from Map Ta Phut Industrial Estate
dc.typeResearch
dc.year2556
dc.description.abstractalternativeIn this research, the method for the determination of 9 volatile organic compounds was studied. The volatile organic compounds including; vinyl chloride, 1,3 butadiene, dichloromethane, chloroform, 1,2 dichloroethane, benzene, 1,2 dichloropane, trichloroethylene and tetrachloroethylene were separated by gas chromatograghy-mass spectrometry. VOCs were extracted and preconcentrated by purge and trap technique. Under optimum conditions, limit of detection and limit of quantification for 9 VOCs in samples (foods, water and soil) collected from Map Ta Phut area were analysis. The results show that dichloromethane, chloroform, benzence, 1,2 dichloroethane , and tetrachloroethylene were found in vegtable samples. Dichloromethane, Chloroform, and benzene were found in soil samples. However, no VOCs was found in water samplesen
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น