กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1083
ชื่อเรื่อง: การศึกษาการปนเปื้อนของรา และ ความสามารถ ในการสร้างสารอะฟลาทอกซิน โดย Aspergillus flavus สายพันธุ์ที่แยกได้จาก เครื่องเทศและสมุนไพร
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Studies on mold flora and aflatoxin-produicing strains of Aspergillus flavus in spices and herbs
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุดารัตน์ บุญจันทร์
อุษณีย์ เพชรสุนีย์
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
สารต้านเชื้อรา - - วิจัย
อะฟลาท็อกซิน - - วิจัย
เชื้อรา - - วิจัย
วันที่เผยแพร่: 2537
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: การศึกษาการปนเปื้อนของราโดยเฉพาะ A.flavus ในเครื่องเทศและสมุนไพร 30 ชนิด พบว่าเครื่องเทศและสมุนไพร 46.7 เปอร์เซ็นต์ พบการปนเปื้อนของรา 5-9 ชนิด และ 40 เปอร์เซ็นต์ พบการปนเปื้อนของราต่ำกว่า 5 ชนิด ส่วนอีก 13.3 เปอร์เซ็น ไม่พบการปนเปื้อนของราเลย เครื่องเทศและสมุนไพรดังกล่าวคือ กานพลู เก๋ากี้ ขมิ้นชัน และโป๊ยกั๊ก ราที่แยกได้จากเครื่องเทศและสมุนไพรได้บ่อยที่สุด ได้แก่ Aspergillus, Penicilium และ Rhizopus โดยพบ 56.7 , 11.7 และ 10.83 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ในการทดลองสามารถแยกและจำแนก Aspergillus ได้ 9 ชนิด โดยที่ A.niger จะถูกพบมากที่สุด 23.5 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาได้แก่ A.ornatus 17.7 เปอร์เซ็นต์ และ A.flavus 14.7 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ สำหรับ A.flavus นั้นสามารถแยกได้ 14 สายพันธุ์ จากเครื่องเทศและสมุนไพร 10 ชนิด จากการตรวจสอบความสามารถจากการส่องดูภายใต้แสงอุลตร้าไวโอเลตที่ความยาวคลื่น 366 นาโนเมตร ในการสร้างสารอะฟลาทอกซินของ A.flavus ทั้ง 14 สายพันธุ์ที่แยกได้ พบว่ามีเพียง 3 สายพันธุ์เท่านั้นที่มีความสามารถสร้างสารอะฟลาทอกซินได้ โดย 3 สายพันธุ์ดังกล่าวแยกได้จาก จันทน์ขาว คัดเค้า และยี่หร่า The mold flora and aflatoxin-producing strains of Aspergillus flavus in 30 kinds of spices and herbs were investigated. Most of these sample contaminated with fungi, at a rate 46% showed 5-9 species of contaminants and 40% showed lower than 5 species of fungal contamination. On the species other hand, there was no fungal contamination in clove, Lycium chinense, turmeric and star anise. The predominant group of contaminants was Aspergillus spp.. The members of Penicillium, Rhizopus, Syncephalastrum and Candida were also found in these samples. Aspergillus spp. Was identified in 9 species, in which A. niger was the most common. Other species including A. ornatus and A. flavus were also found with 17.7 % and 14.7% , respectively Fourteen strains of A. flavus were isolated and tested for their a aflatoxin-producing abities. Three strains (21.43%) of them, Which were isolated from Pterocarpus santalinus, Randiasia mensis and cumin could produce aflatoxins on aflatoxins Production (APA) ager, which showed up as fluorescent zones under the ultraviolet light of 366 nm wavelength.
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1083
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น