Abstract:
โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลัก คือ ออกแบบเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ขนาดเล็กเพื่อใช้ในครัวเรือนซึ่งจะเป็นแบบกล่องที่มีขนาด 0.98 เมตร x 1.06 เมตร x 0.38 เมตร โดยมีช่องระบายอากาศชื้น 3 ช่องซึ่งแต่ละช่องสามารถปรับขนาดความกว้างของช่องระบายอากาศชื้นได้ จากการทดสอบเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ขนาดเล็กโดยใช้ผลิตภัณฑ์ประมง ได้แก่ ปลาช่อนทะเลและปลาหมึกกล้วย พบว่า อัตราการอบแห้งเฉลี่ยของผลิตภัณฑ์ประมงทั้งสองดีกว่าการตากกลางแจ้งทุกช่องระบายอากาศชื้น และมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ขนาดเล็กประมาณร้อยละ 20.69 สำหรับปลาช่อนทะเลและสำหรับปลาหมึกกล้วยร้อยละ 10.29