Abstract:
สารสกัดในกลุ่ม polyphenol จากเนื้อไม้มะเม่ามีฤทธิ์ต้านมะเร็งเม็ดเลือด K562 และมะเร็งปอด GLC4 ทั้งในชนิดที่ดื้อยาและไวต่อยา และสามารถกำจัด ROS ที่มากเกินไปในไมโตคอนเดรียได้โดยทำให้ความต่างศักย์เมมเบรนของไมโตคอนเดรียเพิ่มขึ้นสัมพันธ์กับจำนวนเซลล์ตายที่ลดลง เซลล์มะเร็ง K562 และ GLC4 มีความไวต่อภาวะ oxidative stress ไม่เท่ากัน เซลล์มะเร็ง K562 ทนต่อภาวะ oxidative stress ได้ดีกว่าเซลล์มะเร็ง GLC4 และโมเลกุล apigenin สามารถกำจัด ROS ในเซลล์มะเร็ง GLC4 ได้ดีกว่า เซลล์มะเร็ง K562 นอกจากนี้ยังพบว่า โมเลกุล polyphhenol ที่ศึกษามีศักยภาพในการเพิ่มพิษของยารักษามะเร็ง
โมเลกุลที่สกัดได้จากเนื้อไม้มะเม่ามีศักยภาพสูงมากที่ควรจะได้รับการพัฒนาเพื่อประยุกต์ใช้เป็นยาต้านมะเร็งหรือในอุตสาหกรรมอาหาร