DSpace Repository

โครงการการพัฒนาเทคโนโลยีการแช่แข็งน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว (Crassostrea belcheri) เพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

Show simple item record

dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย th
dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:54:45Z
dc.date.available 2019-03-25T08:54:45Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/822
dc.description.abstract หอยตะโกรมกรามขาว (Crassostrea belcheri) เป็นหอยนางรมขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงชายฝั่งทะเลภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศไทย การศึกษาการแช่แข็งน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาวยังไม่เคยมีการศึกษาเพื่อประโยชน์ทางการเพราะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทำให้โครงการวิจัยเรื่องนี้ได้พัฒนาขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการแช่แข็งน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว เริ่มจากการนำน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาวมาเจือจางในน้ำเชื้อ 4 สูตร ได้แก่ Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS), Hank’s balanced salt solution (HBSS), Artificial Sea Water (ASW) และ DCSB4 ที่เจือจางในอัตราส่วน 1: 2 และ 1: 4 พบว่า Ca-F HBSS มีความเหมาะสมมากที่สุดในการแช่เย็นน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว โดยการเจือจางในอัตราส่วน 1: 2 และ 1: 4 สามารถเก็บรักษาน้ำเชื้อได้นาน 72 ชั่วโมง โดยสเปิร์มมีการเคลื่อนที่สูงประมาณ 80% การศึกษาความเป็นพิษของสารไครโอโพรเทคแทนท์ทั้ง 9 ชนิด (DMSO, Methanol, Propylene Glycol, Ethylene Glycol, Glycerol, Sucrose, Ethanol, Acetamide และ Trehalose) ต่อน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว พบว่า สารสะลาย DMSO, Methanol และ Propylene Glycol ความเข้มข้น 5, 10, 15 และ 20% โดยใช้อัตราการลดอุณหภูมิต่างๆ กัน แล้วเก็บน้ำเชื้อแช่แข็งไว้ในไนโตรเจนเหลว พบว่า การใช้ DMSO ที่อัตราการลดอุณหภูมิ -1°C/ นาที มีผลทำให้สเปิร์มมีการเคลื่อนที่ดีที่สุด น้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาที่ได้เก็บรักษาไว้ในไนโตรเจนเหลวนาน 6 เดือนยังคงมีคุณภาพดี Belcher’s oyster (Crassostrea belcheri) is a marine mollusk species commonly cultured in the Southern and Eastern part of Thailand. As cryporeservation of C. belcheri sperm has not been investigated for aquaculture, this project developed the freezing protocol for C. belcheri sperm. Sperm were diluted at dilution ratios of 1:2 and 1:4 in one of the four sperm extenders, namely Calcium-free Hank’s balanced salt solution (Ca-F HBSS), Hank’s balanced salt solution (HBSS), Artificial Sea Water (ASW) and DCSB4. Ca-F HBSS was the best extender for storage of C. belcheri sperm during 72 h of storage with sperm motility about 80%. Nine types of cryoprotectants (DMSO, Methanol, Propylene Glycol, Ethylene Glycol, Glycerol, Sucrose, Ethanol, Acetamide and Trehalose) were diluted in sperm to evaluate cryoprotectant toxicity on sperm motility. Results showed that DMSO, methanol and propylene glycol were the least toxic cryoprotectant. Development of freezing protocol for C. belcheri sperm was performed by freezing sperm with DMSO, methanol or propylene glycol at 5, 10, 15 and 20% using different cooling rates before plunging in liquid nitrogen . Sperm frozen with DMSO at -1°C/min had the highest post-thaw motility. Cryopreserved C. belcheri sperm had good sperm quality after storage in liquid nitrogen for 6 months. th_TH
dc.description.sponsorship สนับสนุนโดย สำนักบริหารโครงการวิจัยในอุดมศึกษาและพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject หอยตะโกรมกรามขาว th_TH
dc.subject หอยตะโกรมกรามขาว - - น้ำเชื้อ - - การเก็บและรักษา th_TH
dc.subject หอยตะโกรมกรามขาว - - น้ำเชื้อ - - การแช่เย็น th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title โครงการการพัฒนาเทคโนโลยีการแช่แข็งน้ำเชื้อหอยตะโกรมกรามขาว (Crassostrea belcheri) เพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ th_TH
dc.title.alternative Development of sperm cryopreservation technology in belcher's oyster (Crassostrea belcheri) Sperm for aquaculture th_TH
dc.type Research th_TH
dc.year 2555


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account