DSpace Repository

The Coenzyme Q10 production from Rhodopseudomonas sp. S12-13 mutant

Show simple item record

dc.contributor.author Somchai Krairak
dc.contributor.author Nisa Krairak
dc.date.accessioned 2022-07-31T02:04:46Z
dc.date.available 2022-07-31T02:04:46Z
dc.date.issued 2564
dc.identifier.issn 2351-0781
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4593
dc.description.abstract Rhodopseudomonas sp. S12-13 เป็นเชื้อสายพันธุ์กลายจากสายพันธุ์พ่อแม่ Rhodopseudomonas S12 ที่ได้รับการฉายแสงอัลตร้าไวโอเลตเพื่อชักนำการกลายพันธุ์ สายพันธุ์กลาย S12-13 มีความสามารถในการย่อยสลายแป้งมันสำปะหลัง และให้การสร้าง coenzyme Q10 ปริมาณสูงถึง 148.12±21.74 μg/L เมื่อนำมาเลี้ยงเชื้อในอาหาร AM medium ที่มีแหล่งคาร์บอน และแหล่งไนโตรเจน เป็น 2% แป้งมันสำปะหลัง และ 1% กลูตาเมต ตามลำดับ แต่สายพันธุ์พ่อแม่ S12 ให้การสร้าง coenzyme Q10 เพียง 12.51±1.34 μg/L เมื่อเลี้ยงเชื้อในอาหาร AM medium เชื้อสายพันธุ์กลาย S12-13 ให้การสร้าง coenzyme Q10 สูงสุด เพิ่มขึ้นเป็น 186.91±28.97 μg/L เมื่อนำมาเลี้ยงเชื้อในขวดทรงสี่เหลี่ยม (rectangle bottle) ซึ่งมีพื้นที่รับแสง 200 ตารางเซ็นติเมตร ขณะที่การเลี้ยงเชื้อในขวดทรงกระบอก (cylindrical bottle) ซึ่งมีพื้นที่รับแสงเพียง 143 ตารางเซ็นติเมตร จะให้การสร้าง coenzyme Q10 เพียง 151.70±21.64 μg/L th_TH
dc.language.iso en th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject Ubiquinones th_TH
dc.subject Rhodopseudomonas th_TH
dc.subject Tapioca starch th_TH
dc.subject Digestion th_TH
dc.title The Coenzyme Q10 production from Rhodopseudomonas sp. S12-13 mutant th_TH
dc.title.alternative การผลิต Coenzyme Q10 จากเชื้อสายพันธุ์กลาย Rhodopseudomonas sp. S12-13 th_TH
dc.type Article th_TH
dc.issue 1 th_TH
dc.volume 26 th_TH
dc.year 2564 th_TH
dc.description.abstractalternative Rhodopseudomonas sp. S12-13 was retrieved from the mutation of the wild type, Rhodopseudomonas S12, by UV-irradiation. The mutant, S12-13 contained the cassava starch digestibility resulting in the high amount of coenzyme Q10 production at 148.12±21.74 μg/L when cultivating in AM medium containing of 2% cassava starch and 1% glutamate as carbon and nitrogen sources, respectively. In case of wild type, S12, the coenzyme Q10 production was only 12.51±1.34 μg/L when cultivating in AM medium. Mutant S12-13 produced maximal coenzyme Q10 (186.91±28.97 μg/L), when it was cultivated in the rectangle bottle, that contained 200 cm2 of light exposure surface area. For the cultivation in cylindrical bottle, which contained 143 cm2 of light exposure surface area, one would produce 151.70±21.64 μg/L of coenzyme Q10. th_TH
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal th_TH
dc.page 105-116. th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account