Abstract:
จุดมุ่งหมายงานวิจัยนี้คือ การนำเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์แบบมีตัวรับรังสีอาทิตย์ ซึ่งมีการทดสอบสมรรถนะในขั้นต้นแล้วไปใช้ในการอบผลิตภัณฑ์ประมง เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพ ลักษณะผลิตภัณฑ์ประมงที่ได้กับการตากกลางแจ้ง และเพื่อปรับปรุงการอบแห้งให้เหมาะสมกับการนำมาใช้ประโยชน์ในระดับอุตสาหกรรมครัวเรือน
ผลการทดลองพบว่าอัตราการอบแห้งของผลิตภัณฑ์ประมง ในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์จะสูงกว่าการตากกลางแจ้ง แต่ผลิตภัณฑ์ประมงที่ได้จะมีสีผิวซีดและไม่สม่ำเสมอ และบางจุดจะดำ เนื่องจากอุณหภูมิในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์จะสูงกว่าและการไหลเวียนของอากาศในเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ต่ำ และจากการหาประสิทธิภาพในการอบแห้งของเครื่องอบแห้งแสงอาทิตย์ เมื่อคิดที่ความเข้มรังสีอาทิตย์ 16.7 เมกะจูลต่อตารางเมตร-วัน ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของกรุงเทพ พบว่ามีค่า 13.9 เปอร์เซ็นต์