DSpace Repository

การประยุกต์ใช้สมุนไพรในภาคตะวันออกเพื่อการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกันแบบแช่แข็ง

Show simple item record

dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย th
dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ th
dc.contributor.author กาญจนา หริ่มเพ็ง th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:47:31Z
dc.date.available 2019-03-25T08:47:31Z
dc.date.issued 2551
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/381
dc.description.abstract ในการศึกษาครั้งนี้ทำการศึกษาฤทธ์ของสารสกัด พริก ขิง กระเทียมและขมิ้นด้วยสารละลายจำนวน 3 ชนิดคือ น้ำ เมทานอลและไดคลอโรมีเทนในการต้านแบคทีเรียชนิด Bacillus subtilis, Aeromonas aslmonicida, P. fluorescens และ Staphylococcus sciuri ที่แยกจากลำไส้ผิวหนัง เนื้อปลา และน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกัน เมื่อวิเคราะห์ด้วยวิธี disc diffusion พบว่าสกัด 4ชนิดที่สกัดด้วยเมทานอลยกเว้นกระเทียมสามารถยับยั้งเชื้อ P.fluorescens ได้ ดังนั้นจึงนำสารากัดด้วยเมทานอลทั้ง 4 ชนิด 3 ความเข้มข้น คือ 0.25, 0.5 และ 2.5 mg/ml มาทำการทดลองทดสอบการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกากันโดยเปรียบเทียบกับชุดความคุมที่ไม่มีการเติมและมีการเติมยาปฏิชีวนะชนิด penicillin – streptomycin 1 % พบว่าชุดการทดลองที่เติมยาปฏิชีวนะและชุดที่เติมสารสกัดขิงพบการเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อของปลาดุกอัฟริกาได้สูงสุด คือ 37.78 ± 2.22 % และสามารถกำจัดแบคทีเรียกลุ่ม total he5terotroph ได้ทั้งหมดภายในการแช่แข็ง 90 วัน จากการทดลองในครั้งนี้สามารถสรุปได้ว่าสารสกัดขิงด้วยเมทานอลความเข้มข้นที่ 2.5 mg/ml มีประสิทธิภาพในการทดแมนยาปฏิชีวนะเพื่อการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกันด้วยวิธีแช่แข็ง th_TH
dc.description.sponsorship เสนอต่อ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2551. en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject น้ำเชื้อแช่แข็ง th_TH
dc.subject ปลาดุกอัฟริกัน - - การขยายพันธุ์ th_TH
dc.subject ปลาดุกอัฟริกัน - - น้ำเชื้อ - - การเก็บและรักษา th_TH
dc.subject สารสกัดจากพืช - - การใช้ประโยชน์ th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title การประยุกต์ใช้สมุนไพรในภาคตะวันออกเพื่อการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาดุกอัฟริกันแบบแช่แข็ง th_TH
dc.title.alternative Application of herb in estern part of Thailand for long-term cryopreservative of African catfish (clarias garieqinus) milt en
dc.type งานวิจัย
dc.year 2551
dc.description.abstractalternative Chilli, ginger and curcuma were extracted with water, metanok, and dichloromethane, and tested for antimicrobial activities against Bacillus subtilis, Aeromonas aslmonicida, P. fluorescens และ Staphylococcus sciuri isolated from gastrointestinal tract, skin, fish meat and sperm milt of African (Clarias gariepinus). Using disk assays, the methanolic extract of all herbs tested except garlic exhibited the antimicrobial activity for P.fluorescens In a cryopreserved storage test , three different concentrations (0.25, 0.5 และ 2.5 mg/ml) of four methanolic extracts were supplemented ih fish semen, compared to the controls with or without 1% penicillin – streptomycin. The experiments showed that the controls with antibiotic supplementation and treatment with curcuma extracts represented the best performance in the highest percentage of sperm motility (37.78 ± 2.22 %) and total heterotrophic bacterial were completely removed within 90 days of experiments. Results concluded that methanolic extract of curuma (2.5 mg/ml ) represented the best efficiency for replacing antibiotic in cryopreservation of African catfish (Clarias gariepinus). Semen under chilled storage. en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account