DSpace Repository

การคัดแยกและจำแนกจุลินทรีย์จากลูกแป้งเป็นกล้าเชื้อสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ข้าวหมัก

Show simple item record

dc.contributor.author อรอง จันทร์ประสาทสุข
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-03-16T06:42:21Z
dc.date.available 2020-03-16T06:42:21Z
dc.date.issued 2562
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3805
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อคัดแยกและจัดจำแนกราและยีสต์จากลูกแป้งซึ่งเป็นกล้าเชื้อธรรมชาติท้องถิ่นที่ใช้สำหรับผลิตผลิตภัณฑ์ข้าวหมักต่าง ๆ ของประเทศไทย เพื่อนำมาพัฒนาเป็นกล้าเชื้อบริสุทธิ์สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ข้าวหมัก โดยนำลูกแป้งจากตลาดศรีราชาและหนองมน จังหวัดชลบุรี ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย มาเพาะเลี้ยงลงในอาหารเลี้ยงเชื้อ จากผลการทดลองพบว่า MS1 และ MN1 เป็นประชากรหลักของลูกแป้งจากตลาดศรีราชาและหนองมน โดยมีจำนวนประชากรเท่ากับ 7.82 และ 5.91 log cfu/g ตามลำดับ และพบว่า YN1 เป็นยีสต์หลักของลูกแป้งจากตลาดหนองมน โดยมีจำนวนประชากรเท่ากับ 5.83 log cfu/g และไม่พบยีสต์ในลูกแป้งจากตลาดศรีราชา จากการทดสอบความสามารถของการย่อยแป้งบน starch agar และปลายข้าวเหนียวนึ่งสุก พบว่า MS1 มีความสามารถย่อยแป้งสูงสุดบน starch agar ในขณะที่ไม่สามารถตรวจสอบ ผลการทดลองของ MN1 ได้ อย่างไรก็ตาม ทั้งรา MS1 และ MN1 สามารถย่อยปลายข้าวเหนียวนึ่งสุกได้จากผลการจัดจำแนกลักษณะทางสัณฐานวิทยาของราเบื้องต้น พบว่า MN1 อาจเป็น Amylomyces และ ยีสต์ YN1 ถูกนำมาประยุกต์ใช้เป็นกล้าเชื้อบริสุทธิ์สำหรับการหมักแอลกอฮอล์ จากผลการทดลองพบว่าการหมักไวน์ข้าวด้วย YN1 นาน 5 วัน สามารถผลิตปริมาณแอลกอฮอล์ได้เท่ากับ 7.1%(v/v) th_TH
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 มหาวิทยาลัยบูรพา ผ่านสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject รา th_TH
dc.subject ยีสต์ th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.subject จุลินทรีย์
dc.subject ข้าวหมัก
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
dc.title การคัดแยกและจำแนกจุลินทรีย์จากลูกแป้งเป็นกล้าเชื้อสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ข้าวหมัก th_TH
dc.title.alternative Isolation and identification of microbial from Loog-pang as starter cultures for production of fermented rice products en
dc.type Research th_TH
dc.author.email on_ong@buu.ac.th th_TH
dc.year 2562 th_TH
dc.description.abstractalternative The objective of this research is to isolate and primarily identify the indigenous molds and yeasts associated with Look-pang, the traditional rice cake starter culture of Thai rice mash and wine products, to develop as pure cultures for fermented rice products. Look-pang samples were collected from two local areas, Sriracha (S) and Nongmon (N), in Chonburi province, which is located in the eastern part of Thailand. The culturation of molds and yeasts conducted in synthetic media indicated that mold MS1 and MN1 were the main population of Look-pang from S and N which was 7.82 and 5.91 log cfu/g respectively. YN1 was the main yeast found from N which was 5.83 log cfu/g and no yeast has been detected from S. Their potencies of saccharification were evaluated by starch agar and steamed broken glutinous rice saccharification tests. MS1 showed the highest efficiency of saccharification in starch agar, while MN1 could not be detected. However, both of MS1 and MN1 could saccharify steamed broken glutinous rice. Based on the results of primary filamentous morphology properties, MN1 could be Amylomyces mold. YN1 has been used as pure yeast starter culture for the alcoholic fermentation. The results showed that YN1 could produce alcohol content to 7.1 %(v/v) in day 5 of rice wine fermentation. en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account