Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นการรายงานการใช้อุปกรณ์แบบกระดาษเป็นแพลทฟอร์มอย่างง่าย ราคาถูก และให้การตรวจวัดที่รวดเร็ว สำหรับการหาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณฟีนอลิกรวมทั้งหมดพร้อมกันใน ตัวอย่างอาหาร นำวิธี ABTS และ CUPRAC และวิเคราะห์ปริมาณฟีนอลิกรวมทั้งหมดด้วยวิธี FC มาทดสอบพร้อมกันเพื่อเป็นการพิสูจน์แนวคิดดังกล่าว อุปกรณ์ประกอบด้วยบริเวณใส่ตัวอย่างตรงกลางเชื่อมต่อกับบริเวณตรวจวัดทั้งสี่โดยมีสามบริเวณสำหรับตรวจวัดฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสามวิธีและอีกหนึ่งบริเวณเป็นการตรวจวัดแบลงค์ตัวอย่าง การวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทำโดยหยดสารละลายตัวอย่างบริเวณใส่ตัวอย่างเพื่อให้ไหลไปทำปฏิกิริยากับรีเอเจนท์ของแต่ละวิธีซึ่งได้มีการบรรจุไว้แล้วบนบริเวณตรวจวัดทำให้มีสีที่เปลี่ยนไปซึ่งสามารถวัดได้ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์อิมเมจเจ ทำการศึกษาสภาวะที่เหมาะสม ได้แก่ ความเข้มข้นของรีเอเจนท์ เวลาในการเกิดปฏิกิริยาและปรับปรุงพื้นผิว เพื่อให้ได้การวิเคราะห์ที่มีความไวสูง และช่วงความเป็นเส้นตรงกว้าง จากนั้นศึกษาการตรวจวัดสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐานหลากหลายชนิด เพื่อตรวจสอบคุณลักษณะการวิเคราะห์ของวิธีที่พัฒนาขึ้น นำอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นไปตรวจวัดฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณฟีนอลิกรวมทั้งหมดในตัวอย่างเครื่องดื่ม 10 ชนิดพบว่า ได้ค่าสมมูลกรดแกลลิกที่ใกล้เคียงกับค่าที่ได้จากการตรวจวัดด้วยวิธีตรวจวัดแบบดั้งเดิมที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ยิ่งไปกว่านั้น ค่าสมมูลกรดแกลลิกที่ได้จากวิธีวิเคราะห์ทั้งสามบนอุปกรณ์แบบกระดาษยังมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันโดยให้ค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์แบบเพียรสันที่สูง ผลการทดลองดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าวิธีที่พัฒนาขึ้นให้การวิเคราะห์ที่แม่นยำและเหมาะสมที่จะนำไปวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณฟินอลิกรวมพร้อมกันได้