DSpace Repository

การประยุกต์ใช้สมุนไพรหรือสูตรยาสมุนไพรท้องถิ่นในภาคตะวันออกในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและการควบคุมแบคทีเรียก่อโรคในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจ.

Show simple item record

dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ th
dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย th
dc.contributor.author กาญจนา หริ่มเพ็ง th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:47:27Z
dc.date.available 2019-03-25T08:47:27Z
dc.date.issued 2552
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/337
dc.description.abstract ในการศึกษาครั้งนี้พบว่าในกุ้งขาวมีปริมาณแบคทีเรียกลุ่ม total heteroph ที่วางจำหน่ายตามตลาดต่าง ๆ ภายในจังหวัดชลบุรี (0.34 +- 10 4 CFU/g to 1,505.00 +- 77.78 x 10 4 CFU/g) มีปริมาณสูงกว่ากุ้งขาวที่เก็บมาจากฟาร์มเพาะเลี้ยง (4.07 +- 0.49 CFU/g to 975.00 +- 7.07 x 10 3 CFU/g) ส่วนปริมาณกลุ่ม Vibrio จากกุ้งขาวที่เก็บมาจากฟาร์มเพาะเลี้ยง (0.63 +- 0.32 x 10 3 CFU/g to 224.00 +- 1.41 x 10 3 CFU/g) มีปริมาณสูงกับกุ้งขาวที่วางจำหน่ายตามตลาดต่างๆ ภายในจังหวัดชลบุรี (undetectable levels to 0.03 +- 0.00 x 10 4 CFU/g) และกลุ่ม Pseudomonas ที่เก็บมาจากฟาร์มเพาะเลี้ยง (4.20 +- 0.85 x 10 3 CFU/g to 224.00 +- 1.41 x 10 3 CFU/g) มีปริมาณที่ไม่แตกต่างจาก Pseudomonas จากกุ้งขาวที่วางจำหน่ายตามตลาดต่างๆ ภายในจังหวัดชลบุรี (0.07 +- 0.01 x 10 4 CFU/g to 80.67 +- 3.79 x 10 4 CFU/g) ส่วนชนิดของแบคทีเรียที่พบในกุ้งขาวมีความหลากหลายอย่างมาก ได้แก่ Acinetobacter spp.,Aeromonas spp., Alcaligenes spp., Flavobacterium spp., Klebsiella spp., Moraxella spp., Pasteurella spp., proteus spp., Pseudomonas spp., Serratia spp., Shigella dysenteriae, Staphylococcus spp., Vibrio spp., Yersinia spp., Unidentified bacteria, V. alginolyticus, V. Cholerac, V. fluvalis, V. Furnisii, V. mimicus, V. parahaemolyticus, V. vulnificus, P. aeruginosa, P. alcaligenes, P. cichocii, P. mendocina, P. putid และ P. stutzeri พบแบคทีเรียที่มีความสามารถในการก่อโรคในกุ้งคือ P. fluorescens ในการศึกษาครั้งนี้ได้ทำการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดพริก กระเทียม ขมิ้นและขิงด้วยสารละลายจำนวน 3 ชนิดคือ น้ำเมทานอลและไดคลอโรมีเทนในการต้านแบคทีเรีย P. fluorescens ที่แยกจากกุ้ ขาวและเป็นแบคทีเรียก่อโรคที่สำคัญในกุ้งขาวและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ เมื่อวิเคราะห์ด้วยการวาง disk พบว่าสารสกัดจากพริก ขมิ้นและขิงด้วยเมทานอลสามารถยับยั้ง P. fluorescens ได้ดีที่สุด In this study, total heterotrophic bacteria were slightly higher in Litopenaeus vannamei distributed in Chon Buri Province (0.34 +- 10 4 CFU/g to 1,505.00 +- 77.78 x 10 4 CFU/g) than from farms (4.07 +- 0.49 CFU/g to 975.00 +- 7.07 x 10 3 CFU/g). The Vibrio level of L. vannamei samples taken from farms (0.63 +- 0.32 x 10 3 CFU/g to 224.00 +- 1.41 x 10 3 CFU/g) were higher than those from the markets in Chon Buri (undetectable levels to 0.03 +- 0.00 x 10 4 CFU/g). The bacterial count on L. vannamei for Pseudomonas reared in the farms (4.20 +- 0.85 x 10 3 CFU/g to 224.00 +- 1.41 x 10 3 CFU/g) and those sale in Chon Buri markets (0.07 +- 0.01 x 10 4 CFU/g to 80.67 +- 3.79 x 10 4 CFU/g) were no significant difference. There were high diversity of bacterai found in L. vannamei such as Acinetobacter spp.,Aeromonas spp., Alcaligenes spp., Flavobacterium spp., Klebsiella spp., Moraxella spp., Pasteurella spp., proteus spp., Pseudomonas spp., Serratia spp., Shigella dysenteriae, Staphylococcus spp., Vibrio spp., Yersinia spp., Unidentified bacteria, V. alginolyticus, V. Cholerac, V. fluvalis, V. Furnisii, V. mimicus, V. parahaemolyticus, V. vulnificus, P. aeruginosa, P. alcaligenes, P. cichocii, P. mendocina, P. putid and P. stutzeri. The potential shrimp pathogen found in this study was P. fluorescens. Chili, garlic, curcuma and ginger were extracted in water, methanol, and dichloromethane, and tested for antimicrobial activities against P. fluorescens isolated from L. vannamei. Using disk assays, the methanolic extract of chili, curcuma and ginger exhibited the growth-inhibited P. fluorescens to regrow on agar, indicating a bacteriostatic mode of action. th_TH
dc.description.sponsorship เสนอต่อ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2551 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject กุ้งขาว - - การเพาะเลี้ยง th_TH
dc.subject กุ้งขาว - - โรค th_TH
dc.subject สมุนไพร - - การใช้ประโยชน์ th_TH
dc.subject สัตว์น้ำ - - การเพาะเลี้ยง th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title การประยุกต์ใช้สมุนไพรหรือสูตรยาสมุนไพรท้องถิ่นในภาคตะวันออกในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและการควบคุมแบคทีเรียก่อโรคในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจ. th_TH
dc.title.alternative Application of herb and herb formula collected from Eastern part of Thailand for immune stimulant and controlling of pathogenic bacteria in economic aquaculture en
dc.type งานวิจัย
dc.year 2552


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account