DSpace Repository

พัฒนาการของคัพภะและระยะเวลาของการฟักไข่ในปูม้าเพศเมียที่มีไข่นอกกระดอง

Show simple item record

dc.contributor.author นงนุช ตั้งเกริกโอฬาร
dc.contributor.author ศุภางค์ ชำปฏิ
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:16:03Z
dc.date.available 2019-03-25T09:16:03Z
dc.date.issued 2007
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2554
dc.description.abstract ทำการศึกษาพัฒนาของคัพภะและระยะเวลาของการฟักไข่ในปูม้า (Portunus pelagicus) เพศเมียที่มีไข่นอกกระดอง ที่ปล่อยออกมาติดไว้ที่ส่วนท้องใหม่ๆ จากการศึกษาพบว่า ไข่ปูม้าใช้เวลาในการพัฒนาของคัพภะตั้งแต่ไขเริ่มออกมาติดที่บริเวณส่วนท้องจนกระทั่งฟักออกเป็นซูเอียประมาณ 211 ชั่วโมง หรือประมาณ 9 วัน ที่อุณหภูมิ 25-27 องศาเซลเซียส โดยมีปริมาณเพิ่มขึ้น 85.36 เปอร์เซ็นต์ และมีระยะการพัฒนา คือ ระยะคลีเวจและบลาสตูลา ระยะแกสตรูลา ระยะเกิดจุดตาและเม็ดสี และระยะหัวใจเต้น ตามลำดับ ซึ่งในระหว่างการพัฒนานั้น ปริมาณของไข่ปูจะเพิ่มขึ้นตามระยะการพัฒนา มีรงควัตถุสิดำเพิ่มขึ้น และมีปริมาณของไข่แดงลดลง ทำให้สีของไข่เปลี่ยนแปลงไปตามระยะการพัฒนา th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.subject คัพภวิทยา th_TH
dc.subject ปูม้า - - คัพภวิทยา th_TH
dc.subject ปูม้า - - ไข่ - - การฟัก th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
dc.title พัฒนาการของคัพภะและระยะเวลาของการฟักไข่ในปูม้าเพศเมียที่มีไข่นอกกระดอง th_TH
dc.title.alternative Embryonic development and incubation period of egg in ovigerous female blue swimming crab en
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue 2
dc.volume 12
dc.year 2007
dc.description.abstractalternative Embryonic development and incubation period of portunid crab eggs were studied in newly spawned ovigerous female blue swimming crab, Portunus pelagicus Linnaeus, 1758. It has been found that incubation period was approximately 211 hours or 9 days at temperature 25-27°C. Egg volume increased by 85.36%. Stages of development are cleavage-blastula stages, eyespot and pigmentation stages and heart-beating stage, respectively. During development, egg volume consistently increased. The dark pigment also increased., whereas the amount of yolk decreased which result in changing the color of egg during development. en
dc.journal วารสารศึกษาศาสาตร์ = Journal of education
dc.page 55-62.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account