DSpace Repository

พฤติกรรมทางรีโอโลจีของกัมสกัดจากเมล็ดพืชที่พบในประเทศไทย

Show simple item record

dc.contributor.author วันเช็ง สิทธิกิจโยธิน
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:45:54Z
dc.date.available 2019-03-25T08:45:54Z
dc.date.issued 2554
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/169
dc.description.abstract กัมเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่มีโครงสร้างทางเคมีประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กัมมีคุณสมบัติเฉพาะตัวหลายอย่าง เช่น การเพิ่มความหนืด การเกิดเจล การละลายตัวในน้ำ เป้นต้น ปัจจุบันได้มีการนำกัมไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ในอุตสาหกรรมอาหาร ยา เครื่องสำอาง สิ่งทอ และอื่น ๆ สำหรับโครงงานวิจัยนี้พฤติกรรมทางรีโอโลจีของสารละลายกัมจากเมล็ดพืชที่ได้รับจากเมล็ดมะขาม (Tamarindus indica L.) และราชพฤกษ์ (Cassia fistula) ซึ่งคุณสมบัติทางรีโอโลจีสามารถทดสอบด้วยเครื่อง รีโอมิเตอร์ (Haake Rheometer, RS75) ที่อุณหภูมิที่ 20 องศาเซลเซียส จากผลการทดลอง พบว่า สารละลายกัมตัวอย่างแสดงพฤติกรรมการไหลแบบ Shear-thining ที่ค่าแรงเฉือนสูง และแบบ Newtonian ที่ค่าแรงเฉือนต่ำ และเมื่อความเข้มข้นของกัมตัวอย่างเพิ่มขึ้น พฤติกรรมการไหลแบบ Shear-thining ก็จะเด่นชัดยิ่งขึ้น และมีค่าความหนืดปรากฏเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ค่าความหนืดที่แรงเฉือนเข้าใกล้ศูนย์ (Zero Shear Rate Viscosity, n0) สามารถทำนายได้เป็นอย่างดีด้วยโมเดลทางคณิตศาสตร์ 2 โมเดล คือ ของ Cross (1965) และของ Carreau (1972) ในขณะที่คุณสมบัติด้านวีสโคอีลาสติกของสารละลายกัมตัวอย่างแสดงคุณสมบัติทั่วไปของสารละลายแบบสายโพลิเมอร์ขนาดใหญ่ (Macromolecular Solution) กล่าวคือ ที่ค่าความถี่ต่ำ ๆ ค่า G" >G' (พฤติกรรมของสารละลาย) และที่ความถี่สูงขึ้น ค่า G" < G' (พฤติกรรมของเจลอ่อน) th_TH
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยงบประมาณเงินแผ่นดิน มหาวิทยาลัยบูรพา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject กัม - - วิทยาศาสตร์การไหล th_TH
dc.subject กัม th_TH
dc.subject คาร์โบไฮเดรต - - การสังเคราะห์ th_TH
dc.subject พืชตระกูลถั่ว - - ไทย th_TH
dc.subject มะขาม - - เมล็ด - - การใช้ประโยชน์ th_TH
dc.subject ราชพฤกษ์ - - เมล็ด - - การใช้ประโยชน์ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title พฤติกรรมทางรีโอโลจีของกัมสกัดจากเมล็ดพืชที่พบในประเทศไทย th_TH
dc.title.alternative Rheological behaviour of extracted gums from Thai plant seeds en
dc.type Research
dc.year 2554
dc.description.abstractalternative Gums are the palnt carbohydrates that their chemical structures contain some monosaccharides. Since they have many particular functional properties such as thichening, gelation, and good in solubility they are widely used in various industries for examples in food. pharmaceutical, cosmetic and textile. This project is to investigate the rheological properties of the solutions of gums from Tamarindus indica L. and Cassia fistula seeds. The rheological properties of both polysaccharide gums were investigated at 20 ' C using the Haake Rheometer RS75. All solutions exhibited similar flow behavior, all solutions showed shear-thining flow behavior at high shear rate and Newtonian region occurred at low shear rate range. Zero shear rate viscosity. [n0] was estimated by fitting Cross and Carreau models, since both models describe the variation of viscosity with shear rate, predict accurately the behavior of polysaccharide gum solutions. While the mechanical spectra of all solutions showed the typical shape for nacromolecular solutions: at low frequency, the loss modulus, G " is higher than G' (liquid like behavior). Whereas, the higher frequency G' >G " (weak gel behavior) en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account