DSpace Repository

การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้า และการอนุรักษ์ (ปีที่ 1)

Show simple item record

dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:07:08Z
dc.date.available 2019-03-25T09:07:08Z
dc.date.issued 2557
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1506
dc.description.abstract งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์ ในปีที่ 1 ได้ทำการศึกษาถึงชนิดและอัตราส่วนการเจือจางที่เหมาะสมของสารละลายบัฟเฟอร์ในการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่เย็น และความเป็นพิษของยาปฏิชีวนะต่อการเก็บรักษาและการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคในน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่เย็น ผลจากการศึกษาพบว่าสารละลายบัฟเฟอร์ Extender 7 และ Ca-7 HBSS มีความเหมาะสมในการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่เย็น เนื่องจากสามารถเก็บรักษาสเปิร์มได้นาน 5 วัน (120 ชั่วโมง) โดยสเปิร์มยังมีการเคลื่อนที่ประมาณ 10% ส่วนการศึกษาถึงอัตราส่วนการเจือจางน้ำเชื้อปลาสวายพบว่า น้ำเชื้อที่เจือจางด้วยสารละลายบัฟเฟอร์ Ca-F HBSS อัตราส่วน 1:1 และ 1:2 และ 1:4 สามารถเก็บรักษาน้ำเชื้อได้ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) โดยสเปิร์มยังมีการเคลื่อนที่ประมาณ 20% หลังการแช่เย็นนาน 5 วัน (120 ชั่วโมง) จึงได้นำการเจือจางน้ำเชื้อด้วย Ca-F HBSS ในอัตราส่วน 1:1 มาทำการศึกษาต่อไป ในขั้นตอนต่อมาทำการศึกษาถึงความเป็นพิษของยาปฏิชีวนะต่อการเก็บรักษาและการศึกษาต่อไป ในขั้นตอนต่อมาทำการศึกษาความเป็นพิษของยาปฏิชีวนะต่อการเก็บรักษาและการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคในน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่เย็น พบว่าการเติมยาปฏิชีวนะ Penicillin streptomycin ความเข้มข้น 0.1% มีประสิทธิภาพในการนำมาประยุกต์ใช้ในการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแช่เย็น เนื่องจากมีความเป็นพิษต่อสเปิร์มปลาสวายต่ำ โดยประเมินจากการรักษาเปอร์เซ็นต์สเปิร์มที่มีชีวิตและเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนที่ของสเปิร์มปลาสวายรวมทั้งสามารถ ลดปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจากการศึกษาในครั้งนี้พบว่า สารละลายบัฟเฟอร์ Ca-F HBSS ในอัตราส่วน 1:1 และการเติมยาปฏิชีวนะ Penicillin-streptomycin ความเข้มข้น 0.1% มีประสิทธิภาพที่เหมาะสมในการนำมาพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายในขั้นตอนต่อไป th_TH
dc.description.sponsorship ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2557 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
dc.subject น้ำเชื้อ -- การเก็บและรักษา
dc.subject ปลาสวาย -- การผสมเทียม
dc.subject ปลาสวาย
dc.title การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้า และการอนุรักษ์ (ปีที่ 1) th_TH
dc.title.alternative Sustainabte devetopment of storage technotogy of striped catfish (Pongasianodon hypophtholmus) mitt for commerciaI and conservation en
dc.type Research
dc.year 2557
dc.description.abstractalternative The research project entitl.ed "sustainabte devetopment of storage technology of Striped Catfish (Pongasionodon hypophthalmus) mil.t for commercial and conservation" in the first year was designed to study the appropriate type and ratios of buffering solution for chi|.led storage of Striped Catfish (pangosionodon hypophthol'mus) milt and toxicity of antibiotics on inhibiting pathogenic bacteria in chil.led mitt. Results showed that Extender 7 and Ca-F HBSS were the most suitab[e extender for chilled storage because they were able to preserve mil.t for 5 days (120 hours) with 10% sperm motility. To determine appropriate ditution ratios of Striped Catfish milt in Ca-F HBSS buffer among !:1., !:2 and 1:4, a|.[ tested ratios demonstrated no significant difference (P > 0.05) in motility. This was about 20olo sperm motility after 5 days (120 hours) of storage. Therefore, mil.t dilution with Ca-F HBSS at a ratio of 1:1 was used on subsequent experiments. ln the next step, toxicity of antibiotics for inhibiting pathogenic bacteria in chil.[ed-stored Striped Catflsh mitt was evatuated. Resutts showed that 0.1% Peniciltin-streptomycin was an effective antibiotic for inhibiting pathogenic bacteria in chil.[ed-stored Striped Catfish mit.t because of low toxicity and decline in totaI heterotrophic bacteria in Striped Catfish mitt. The use of 0.1% Penicillin-streptomycin was suitab[e for further development on storage technology of Striped Catfish milt en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account