DSpace Repository

การพัฒนาศักยภาพในการจัดเก็บรักษาน้ำเชื้อปลายี่สกไทยเพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและการอนุรักษ์ (รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ปีที่ 2).

Show simple item record

dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย th
dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:04:25Z
dc.date.available 2019-03-25T09:04:25Z
dc.date.issued 2556
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1302
dc.description.abstract โครงการวิจัยเรื่อง การพัฒนาศักยภาพในการจัดเก็บรักษาน้ำเชื้อปลายี่สกไทย เพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและการอนุรักษ์ ได้ศึกษาชนิดของสารไครโอโพรเทคแทนท์ (Cryoprotectant) ที่เหมาะสมในการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลายี่สกไทยแบบแช่แข็ง โดยได้ทำการทดสอบความเป็นพิษของสารไครโอโพรเทคแทนท์ชนิดต่าง ๆ 4 ชนิด (dimethylsulfoxide; DMSO, ethylene glycol, propylene glycol และ sucrose) ที่ความเข้มข้นสุดท้าย 4 ระดับ (5%, 10%, 15% และ 20%) ที่เวลา 10, 20, 30, 60, 90, 120 และ 150 นาที และศึกษาผลของอัตราการลดอุณหภูมิ (-1, -3, -5 และ -7 องศาเซลเซียส/ นาที) ที่มีต่อการเคลื่อนของสเปร์มปลายี่สกไทยที่ผ่านการแช่แข็ง ได้ผลการทดลองพบว่า DMSO มีความเป็นพิษน้อยที่สุด รองลงมาคือ ethylene glycol และ propylene glycol ตามลำดับโดย sucrose มีความเป็นพิษต่อสเปิร์มมากที่สุด การแช่แข็งน้ำเชื้อปลายี่สกไทยด้วยสารละลาย Ca-F HBSS ร่วมกับ DMSO, ethylene glycol และ propylene glycol แล้วนำมาเก็บไว้ในไนโตรเจนเหลว (อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส) ปรากฎว่า DMSO มีความเหมาะสมมากที่สุดในการแช่แข็งน้ำเชื้อปลายี่สกไทย โดยการแช่แข็งด้วยการใช้ 10% DMSO และอุณหภูมิในอัตรา 5 องศาเซลเซียส/ นาที หรือลดอุณหภูมิในอัตรา 7องศาเซลเซียส/ นาที ทำให้เปอร์เซ็นต์การเคลื่อนที่ของสเปอร์มหลังการละลาย (post-thaw sperm motility) มีค่าเฉลี่ยสูง (80.4-86.70%) ไม่แตกต่างกับน้ำเชื้อสด (86+-3.35%) การแช่แข้งน้ำเชื้อปลายี่สกไทยด้วยสารละลายบัฟเฟอร์ extender 7 ร่วมกับ DMSO, methanol และ propylene glycol) พบว่า การแช่แข็งน้ำเชื้อปลายี่สกไทยมาที่อุณหภูมิสุดท้าย -80 องศาเซลเซียส ให้ผลการทดลองดีกว่าการใช้อุณหภูมิสุดท้าย -40 องศาเซียลเซียส โดยเปอร์เซนต์การเคลื่อนที่ของสเปิร์มหลังการละลายที่มีค่าสูงสุด (60+-9.8%) ได้จากชุดการทดลองที่ใช้สารละลาย 20% DMSO และลดอุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส/ นาที มาที่อุณหภูมิสุดท้าย -80 องศาเซลเซียส th_TH
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2556
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject น้ำเชื้อ- - การเก็บรักษา th_TH
dc.subject ปลายี่สก th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title การพัฒนาศักยภาพในการจัดเก็บรักษาน้ำเชื้อปลายี่สกไทยเพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและการอนุรักษ์ (รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ปีที่ 2). th_TH
dc.title.alternative Development of cryopreservation technology for seven-stripped carp (Probarbus jullieni) sperm for aquaculture and conservation. en
dc.type งานวิจัย
dc.year 2556
dc.description.abstractalternative Development of cryopreservation technology for seven-stripped carp (probarbus jullieni) sperm for aquaculture and conservation was investigated to generate baseline information of cryoprotectant toxicity on sperm motility and develop suitable freezing protocol. cryoprotectants (dimethylsulfoxide; DMSO, ethylene glycol, propylene glycol and sucrose) were selected to dilute milt at four final concentrations (5, 10, 15 and 20%). After exposure on milt for 10, 20, 30, 60, 90, 120 and 150 min., DMSO was shown to be the tozic to sperm motility. Ethylene glycol and propylene glycol were more toxic to sperm motlity while surcose was the most toxic cryoprotectant. Freezing of milt with DMSO, ethylene glycol or propylene glycol using various freezing rates (-1, -3, -5 and -7 'c/min) was found that DMSO was the most appropriate cryoprotectant for cryopreservation of milt. Milt cryopreserved with 10% DMSO and frozen at the rate -5 or -7 'c/min resulted in the highest post-thaw sperm motility (80.4-86.7%) comparable to those of fresh milt (86.7+-3.3%). Milt diluted with extender 7 were frozen with DMSO, methanol or propylene glycol to final temperatures -40 or -80 'c prior to plunging in liquid nitrogen. Highest post-thawed sperm motility (60.6+-9.8%) was obtained from a treatment with 20% DMSO and freezing rate of -3 'c/min to -80 'c before storage in liquid nitrogen. en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account