DSpace Repository

การพัฒนาการรูปร่างภายนอกของโคพีพอด, Microcyclops, SP

Show simple item record

dc.contributor.author ชนวัฒน์ ตันติวรานุรักษ์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:01:12Z
dc.date.available 2019-03-25T09:01:12Z
dc.date.issued 2539
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1025
dc.description.abstract โคพีพอด, Microcyclops sp. เป็นโคพีพอดพวก Cyclopoida เก็บตัวอย่างจากจังหวัดตราด โดยนำมาเลี้ยงในห้องปฏิบัติการสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลและห้องปฏิบัติการ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ด้วยสาหร่าย Isochrysis sp. ในน้ำทะเลที่มีความเค็มเฉลี่ย 30 ppt. อุณหภูมิเฉลี่ย 29 องศาเซลเซียส เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงรูปร่างภายนอก พบว่า Microcyclops sp. มีขั้นตอนการเจริญเติบโตแบ่งเป็น 2 ระยะ คือตัวอ่อนระยะ Nauplius และระยะ Copepodid โดยตัวอ่อนระยะNauplius มีการลอกคราบทั้งสิ้น 6 ครั้ง ใช้เวลาในการเจริญเติบโตและลอกคราบเฉลี่ย 4 วัน 2 ชั่วโมง และระยะ Copepodid มีการลอกคราบทั้งสิ้น 5 ครั้ง ใช้เวลาในการเจริญเติบโตและลอกคราบโดยเฉลี่ย 4 วัน 16 ชั่วโมง และจะกลายเป็นตัวเต็มวัยไม่มีการลอกคราบอีกต่อไป โดยตัวผู้มีความยาว 0.620-0.730 มม.และตัวเมียมีความยาว 0.810-0.920 มม. โคพีพอด, Microcyclops sp. สามารถนำมาเลี้ยงได้ในห้องปฏิบัติการและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีแต่ก็มีปัจจัยต่าง ๆที่มีผลต่อการเจริญเติบโต เช่นความเค็ม อุณหภูมิ และอาหาร The cyclopoid copepod, Microcyclops sp. were collected at Koh Chang. Trat Province They were then cultured in the institute of Marine Science's laboratary. Buraphy University, with averge room temperature of 29 C' in the seawater with average salinity at 30 ppt., fed with lsochrysis sp. The developmental stages and morphological changes were observed. It was found out that there were 6 molts in the nauplius stage which took 4 days and 2 hours. And there were 5 molts in copepodid stage, which took 4 days 16 hours before they reached adult stage. The length of the adult male was 0.620-0.730 mm and adult female 0.810-0.920 mm. Micricyclops sp. was successively cultured in the laboratory. But variations of salinity temperature food would be carefully investigated for mass culture of Micricyclops sp. th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject Copepod th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.subject โคพีพอด th_TH
dc.title การพัฒนาการรูปร่างภายนอกของโคพีพอด, Microcyclops, SP th_TH
dc.title.alternative Morphological Development of Copepod, Microcyclops SP en
dc.type Research
dc.year 2539


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account