กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4466
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorนิรมล ธรรมวิริยสติ
dc.contributor.authorปองรุ้ง จันทรเจริญ
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสหเวชศาสตร์th
dc.date.accessioned2022-06-21T07:00:24Z
dc.date.available2022-06-21T07:00:24Z
dc.date.issued2557
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4466
dc.descriptionงานวิจัยนี้ได้รับทุนอุดหนุนจากงบประมาณแผ่นดิน ด้านการวิจัยปีงบประมาณ 2556th_TH
dc.description.abstractมะเขือเทศราชินีเป็นพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร นิยมใช้รับประทานสด และ แปรรูปเป็นผลไม้แช่อิ่ม สามารถนำมาใช้เป็นพืชสมุนไพรแต่ยังไม่มีการรายงานผลในการรักษาเป็นที่ ชัดเจน การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติของมะเขือเทศต่อความสามารถในการต้าน สารอนุมูลอิสระและการออกฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ผลการสกัดโดยใช้น้ำปราศจากเชื้อและเอทานอลเป็น ตัวทำละลาย พบว่า เมื่อสกัดมะเขือเทศราชินีด้วยน้ำปราศจากเชื้อที่ความเข้มข้นน้ำหนักสด 50 กรัม ต่อมิลลิลิตร มีปริมาณวิตามินซีเท่ากับ 0.32 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และเมื่อสกัดด้วยเอทานอลที่ความ เข้มข้นน้ำหนักสด 1.67 กรัมต่อมิลลิลิตร มีปริมาณวิตามินเอเท่ากับ 0.009 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร สาร สกัดที่ได้นำมาศึกษาฤทธิ์การต้านเชื้อจุลชีพ จำนวน 6 สายพันธุ์ ได้แก่ Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Candida albican และ Candida tropicalis ด้วยวิธี broth dilution test พบว่า ค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้ง เชื้อ (Minimal Inhibitory Concentration; MIC) ของสารสกัดจากมะเขือเทศราชินีด้วยน้ำ ปราศจากเชื้อ แสดงฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. pyogenes เท่ากับ 25 กรัมต่อมิลลิลิตร สารสกัดมะเขือเทศ ราชินีด้วยเอทานอลแสดงฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. pyogenes และ Ps. aeruginosa มีค่า MIC เท่ากับ 0.7 และ 0.6 กรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ในขณะที่วิตามินซีบริสุทธิ์สามารถยับยั้งเชื้อจุลชีพได้ทั้ง 6 ชนิด โดยมี ค่า MIC ยับยั้งเชื้อ S. aureus, S. pyogenes และ Ps. aeruginosa เท่ากับ 3×10-5 มิลลิกรัม ต่อมิลลิลิตร, เชื้อ E. coli มีค่า MIC เท่ากับ 4.5×10-5 มิลลิกรัมต่อมิลิลิตร, เชื้อ C. albican และ C. tropicalis มีค่า MIC เท่ากับ 5×10-5 มิลลิกรัมต่อมิลิลิตร ตามลำดับ ส่วนสารละลาย β-carotene ไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลชีพได้ เมื่อทำการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP (ferric reducing-antioxidant power) สารสกัดจากมะเขือเทศราชินีที่สกัดด้วยเอทานอลมี ค่า FRAP Value เท่ากับ 61.00±7.19 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งมีความสามารถในการรีดิวซ์เฟอริกได้ ดีกว่าสารสกัดด้วยน้ำปราศจากเชื้อซึ่งมีค่า FRAP value เท่ากับ 40.09±3.81 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ผลของ DPPH (free radical scavenging) assay พบว่าสารสกัดมะเขือเทศที่สกัดด้วยเอทานอล สามารถยับยั้งอนุมูลอิสระได้ร้อยละ 50 ที่ค่า 0.55 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้ง อนุมูลอิสระได้ดีกว่าสารสกัดด้วยน้ำที่มีความสามารถที่ยับยั้งอนุมูลอิสระได้ร้อยละ 50 ที่ค่า 2.33 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ผลการศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าสารสกัดมะเขือเทศด้วยเอทานอลสามารถออกฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพและต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าเมื่อสกัดด้วยน้ำ ซึ่งความรู้เหล่านี้สามารถนำไปสู่การพัฒนา ปรับปรุง และแปรรูปอาหารเพื่อเพิ่มคุณค่าของผลิตภัณฑ์ต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นth_TH
dc.description.sponsorshipสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectมะเขือเทศ - - พันธุ์ราชินีth_TH
dc.subjectสารต้านจุลชีพth_TH
dc.subjectสารสกัดจากพืช - - การวิเคราะห์th_TH
dc.subjectแอนติออกซิแดนท์th_TH
dc.subjectอุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพth_TH
dc.subjectเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)th_TH
dc.titleการศึกษาผลการเสริมฤทธิ์ของมะเขือเทศราชินีด้วยวิตามินซีต่อความสามารถในการต้านสารอนุมูลอิสระและการออกฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพth_TH
dc.title.alternativeEffect of antioxidant and antimicrobial activities of Solanum lycopersicum L. var. cerasiforme together with vitamin C.en
dc.typeResearchth_TH
dc.author.emailniramon@buu.ac.thth_TH
dc.author.emailpongrung@buu.ac.thth_TH
dc.year2557th_TH
dc.description.abstractalternativeApart from using cherry tomato (Solanum lycopersicum L. var. cerasiforme) to eat fresh or cook for health benefits, it is also used as herbal medicine. However, there is no report on application as medical control. The objective of this research was to study the effect of antioxidant and antimicrobial activities of cherry tomatoes. This research studied the inhibition of cherry tomato crude extract on pathogenic microbes. Fresh cherry tomato extracts by water with concentration 50 g/mL contain 0.32 mg/mL of vitamin C, and its extracts by absolute ethanol with concentration 1.67 g/mL contain 0.009 mg/mL of vitamin A. The crude exacts were used to test for inhibitory effect of six microbes including Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes, Pseudomonas aeruginosa, Candida albican and Candida tropicalis by broth dilution methods. The result demonstrated that Minimal Inhibitory Concentration (MIC) of cherry tomato extracts by using water to S. pyogenes was 25 g/mL. MIC of cherry tomato extracts by using absolute ethanol to S. pyogenes and Ps. aeruginosa were 0.7 and 0.6 g/mL, respectively. While vitamin C could inhibit the growth of six microbes, MIC of S. aureus, S. pyogenes and Ps. aeruginosa were 3×10-5 mg/mL, MIC of E. coli was 4.5×10-5 mg/mL, MIC of C. albican and C. tropicalis were 5×10-5 mg/mL, respectively. It was found that FRAP value of cherry tomato extracts by etanol was 61.00±7.19 mg/mL while FRAP value of cherry tomato extracts by water was 40.09±3.81 mg/mL. 50% DPPH inhibition of cherry tomato extracts by etanol was 0.55 g/mL while that of extracts by water was 2.33 g/mL. It has been showed that ethanol was better solvent for extract cherry tomatoes because of high inhibition of bactericidal activity and effect of antioxidant activities. Therefore, fresh crude tomato extracts have a significant potential benefit of health.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2565_163.pdf1.05 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น