กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3942
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorกนกพร ศรีสุจริตพานิช
dc.contributor.authorปนัดดา บุญเสริม
dc.contributor.authorบุญเฮียง พรมดอนกอย
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะสหเวชศาสตร์
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยมหิดล. สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล
dc.contributor.otherสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
dc.date.accessioned2020-08-13T01:40:04Z
dc.date.available2020-08-13T01:40:04Z
dc.date.issued2563
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3942
dc.description.abstractแบคทีเรีย Bacillus thuringiensis ผลิตโปรตีนสารพิษ Vip3Aa ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีความสามารถในการฆ่าหนอนศัตรูพืช ในอันดับ Lepidoptera ที่มีความสำคัญต่อพืชเศรษฐกิจไทย ได้แก่ กลุ่มหนอนกระทู้และหนอนกอ ในการพัฒนาต่อยอดเป็นชีวภัณฑ์จำเป็นต้องมีข้อมูลด้านพิษวิทยาของโปรตีนสารพิษ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลนี้เพียงพอสำหรับโปรตีน Vip3Aa งานวิจัยนี้ศึกษาความเป็นพิษของ Vip3Aa และศึกษาสภาพความคงทนต่อสภาวะต่าง ๆ โดยเริ่มจากการผลิตรีคอมบิแนนท์โปรตีน Vip3Aa ใน E. coli พบว่าโปรตีนสามารถแสดงออกมาในรูปแบบละลายน้ำได้ที่ขนาด 90 kDa จากนั้นนำไปทดสอบความคงทนต่ออุณหภูมิ พบว่า Vip3Aa จะสลายไปเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นมากกว่า 75°C ในเวลา 30 นาที และไม่ทนต่อแสง UV เมื่อเวลาผ่านไป 2 วัน ผลการศึกษาความเป็นพิษต่อเซลล์มนุษย์ปกติ ชนิดไฟโบบลาส เมื่อวิเคราะห์ความมีชีวิตของเซลล์ด้วยเทคนิค MTT พบว่าเซลล์ยังมีการเจริญเติบโตปกติเมื่อเทียบกับเซลล์ควบคุมที่ไม่ได้รับโปรตีนสารพิษ ที่ความเข้มข้นสูงสุด 2 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร จากผลการทดลองแสดงให้เห็นในเบื้องต้นว่า โปรตีน Vip3A ปลอดภัยต่อเซลล์มนุษย์และไม่ตกค้างในสิ่งแวดล้อมหากนำไปใช้งานจริงth_TH
dc.description.sponsorshipโครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectแบคทีเรียth_TH
dc.subjectชีวพิษth_TH
dc.subjectสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาth_TH
dc.titleการประเมินความปลอดภัยของโปรตีน Vip3Aath_TH
dc.title.alternativeBiosafety assessment of Vip3Aath_TH
dc.typeResearchth_TH
dc.author.emailkanokporns@go.buu.ac.thth_TH
dc.author.emailpanadda.boo@mahidol.ac.thth_TH
dc.author.emailboonhiang@biotec.or.thth_TH
dc.year2563th_TH
dc.description.abstractalternativeBacillus thuringiensis produces vegetative insecticidal protein as Vip3A protein. Vip3A is toxic to important Lepidoptera insect pests of Thailand such as Spodoptera exigua Spodoptera litura etc. To use Vip3Aa toxin as insect pests control, the toxicity information is important. In this study, safety assessment and stability of the toxin was performed. Firstly, recombinant Vip3Aa was produced in E.coli as 90 kDa soluble protein. Vip3A toxin was exposed to high temperature for heat stability test. At 75°C Vip3A was degraded after 30 min. Moreover, Vip3Aa was not stable under UV light after 2 days. Human cell line toxicity test was performed using human fibroblast and cell viability was analyzed using MTT assay. Fibroblast treated Vip3Aa at 2 mg/ml could grow comparable with untreated control. Taken together, Vip3A was not toxic to human cell line and not stable in environment. It can imply that Vip3A safe to human.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2564_090.pdf654.66 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น