กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3827
ชื่อเรื่อง: ผลของการให้ถั่วอัลฟาฟ่าต่อปริมาณ Phytoestrogen ในน้ำนมของโคนม
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effects of feeding alfalfa on milk phytoestrogen concentration in dairy cattle
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุปรีณา ศรีใสคำ
มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร
คำสำคัญ: โคนม - - การเลี้ยง
พืชอาหารสัตว์
อาหารสัตว์
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว. คณะเทคโนโลยีการเกษตร
บทคัดย่อ: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์มุ่งเน้นการหาองค์ประกอบทางเคมี คุณสมบัติสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (ปริมาณของฟีนอลิกทั้งหมด, สารประกอบฟีนอลิก, ฟลาโวนอยด์ทั้งหมด, สารประกอบฟลาโวนอยด์, ไอโซ-ฟลาโวน) และการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยวิธี DHHP, ABTS และ FRAP assay ซึ่งใช้ Trolox เป็นสารมาตรฐานทางการค้าในการเปรียบเทียบในถั่วอัลฟัลฟ่าแห้งชนิดอัดเม็ด เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประเมินศักยภาพถั่วอัลฟัลฟ่าก่อนนำไปประยุกต์ใช้เป็นอาหารเลี้ยงโคนมลูกผสมโฮลสไตน์ฟรีเชียนในระยะรีดนม เนื่องจากไอโซฟลาโวนเป็นสารประกอบธรรมชาติที่พบได้ในพืชวงศ์ถั่ว ซึ่งช่วยกระตุ้นการเพิ่มฮอร์โมนเอสโตร เจนในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เข้าสู่วัยทองและมีปัญหาอาการเกี่ยวเนื่องจากภาวะหลังหมดประจำเดือน ถั่วนอกจากจะเป็นแหล่งวัตถุดิบโปรตีนคุณภาพดีที่ได้รับความสนใจในแง่ของสารพฤษเคมีแล้ว ยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในด้านการป้องกันโรคและเป็นสารโภชนเภสัชที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย ดังนั้นหากสามารถพัฒนาอาหารเสริมสุขภาพจากการเสริมถั่วอัลฟัลฟ่าในอาหารโคนมเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ทางเลือก (นมโคไอโซฟลาโวนสูง) ที่สามารถ มีคุณสมบัติเป็นอาหารเชิงหน้าที่ป้องกันหรือลดการเกิดโรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นด้าน องค์ประกอบทางเคมี ปริมาณของฟีนอลิกทั้งหมด, ฟลาโวนอยด์ทั้งหมด, เดดซีนและเจนิสทีน ในถั่วอัลฟัลฟ่าแห้งชนิดอัดเม็ด เท่ากับ 18.17 เปอร์เซ็นต์โปรตีน, 2.42 mg GAE/g sample, 2.25 mg RE/g sample, 55.12 และ 25.92 μg/g sample ตามลำดับ และมีสารประกอบฟีนอลิกชนิด Gallic acid สูงที่สุด (215.30 μg/g sample) ปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์ Apigenin สูงสุดที่ 2,278.27 μg/g sample ขณะที่การเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ DPPH, ABTS และ FRAP assay เท่ากับ 46.69, 66.09 เปอร์เซ็นต์ และ 3.25 mgFe2+/g sample โดยไม่พบปริมาณความเข้มข้นของไอโซฟลาโวนในรูปอนุพันธ์ของเดดซีน และเจนิสทีนในตัวอย่างน้ำนมดิบที่ผลิตได้จากแม่โคที่ไม่ได้รับถั่วอัลฟัลฟ่า เป็นอาหารในครั้งนี้
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3827
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_331.pdf1.14 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น