กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3729
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorณิษา สิรนนท์ธนา
dc.contributor.authorจันทร์จรัส วัฒนะโชติ
dc.contributor.authorมะลิวัลย์ คุตะโค
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี. คณะเทคโนโลยีทางทะเล
dc.date.accessioned2020-01-06T07:40:40Z
dc.date.available2020-01-06T07:40:40Z
dc.date.issued2561
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3729
dc.description.abstractจากการทดสอบค่ากิจกรรมเอมไซม์ ที่มีคุณสมบัติในการย่อยสับสเตรทของเชื้อแอคติโนมัยซีท 30 ไอ โซเลต ที่เลี้ยงในอาหารเหลว ISP2 ความเค็ม 17 ppt. ค่าความเป็นกรดด่าง 6.2 อุณหภูมิ 30 องศา เซลเซียส เป็นเวลา 4 วัน พบเชื้อแอคติโนมัยซีท NS56-4-6, CP58-4-20 และ CP58-9-16 แสดงค่า การทำงานเอนไซม์อะไมเลสดีที่สุด เชื้อแอคติโนมัยซีท CP58-9-20, NS56-4-6 และ PL1-4 แสดง ค่าการทำงานเอนไซม์เซลลูเลสดีที่สุด และเชื้อแอคติโนมัยซีท CP15-9-2, CP58-9-18 และ CP15-6-9 แสดงค่าการทำงานเอนไซม์โปรติเอสดีที่สุด เชื้อแอคติโนมัยซีท NS56-4-6, CP58-4-20, CP58-9-16, CP58-9-20 และ PL1-4 มีศักยภาพในการพัฒนาไปใช้ในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานแป้งมัน หรือโรงงานที่มีวัสดุเหลือทิ้งเป็นแป้งหรือเซลลูโลส เนื่องจากสามารถผลิตเอนไซม์อะไมเลส และ เอนไซม์เซลลูเลสที่ดี ส่วนเชื้อแอคติโนมัยซีท CP15-9-2, CP58-9-18 และ CP15-6-9 เหมาะ สำหรับนำมาประยุกต์ใช้อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม เนื่องจากสามารถผลิตเอนไซม์โปรติเอสดีที่สุด เชื้อแอคติโนมัยซีท NS56-4-6 ที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร ISP2 มีประสิทธิภาพในการบาบัดน้ำเสีย สังเคราะห์ที่มีแป้งมันสำปะหลังเป็นองค์ประกอบได้ โดยสามารถลดค่า COD ลงได้ร้อยละ 69.40 แต่ไม่มีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานน้ำปลาth_TH
dc.description.sponsorshipโครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561th_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectแอคติโนมัยซีทth_TH
dc.subjectการบำบัดน้ำเสียth_TH
dc.subjectเอนไซม์th_TH
dc.subjectสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาth_TH
dc.titleประสิทธิภาพของแอคติโนมัยซีททะเลในการผลิตเอนไซม์เพื่อบำบัดเสียth_TH
dc.title.alternativeThe efficiency of enzyme from marine Actinomycetes in waste water treatmenten
dc.typeResearchth_TH
dc.author.emailnisas@.buu.ac.thth_TH
dc.author.emailjanjarus@buu.ac.thth_TH
dc.author.emailmaliwan@buu.ac.thth_TH
dc.year2561th_TH
dc.description.abstractalternativeBased on the activity of the enzyme. The actinomycetes were cultured in ISP2, salinity 17 ppt, pH 6.2, temperature 30oC for 4 days. The actinomycetes NS56-4-6, CP58-4-20 and CP58-9-16 show the best amylase activity. CP58-9-20, NS56-4-6 and PL1-4 show the best cellulase activity. CP15-9-2, CP58-9-18 and CP15-6-9 showed the highest protease activity. NS56-4-6, CP58-4-20, CP58-9-16, CP58-9-20 and PL1-4 have the potential to be used in the treatment of wastewater from starch industry or a industry with waste materials as a starch or cellulose. Because it can produce enzymes amylase and cellulase. Actinomycetes CP15-9-2, CP58-9-18 and CP15-6-9 are suitable for use in the dairy industry. Because the enzyme can produce the best protease. The ISP2 as culture medium of actinomycete is effective in treating synthetic wastewater with cassava starch COD reduction was 69.40%, but no efficiency in wastewater treatment from fish sauce factory.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_223.pdf2.4 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น