กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2554
ชื่อเรื่อง: พัฒนาการของคัพภะและระยะเวลาของการฟักไข่ในปูม้าเพศเมียที่มีไข่นอกกระดอง
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Embryonic development and incubation period of egg in ovigerous female blue swimming crab
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: นงนุช ตั้งเกริกโอฬาร
ศุภางค์ ชำปฏิ
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: คัพภวิทยา
ปูม้า - - คัพภวิทยา
ปูม้า - - ไข่ - - การฟัก
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2007
บทคัดย่อ: ทำการศึกษาพัฒนาของคัพภะและระยะเวลาของการฟักไข่ในปูม้า (Portunus pelagicus) เพศเมียที่มีไข่นอกกระดอง ที่ปล่อยออกมาติดไว้ที่ส่วนท้องใหม่ๆ จากการศึกษาพบว่า ไข่ปูม้าใช้เวลาในการพัฒนาของคัพภะตั้งแต่ไขเริ่มออกมาติดที่บริเวณส่วนท้องจนกระทั่งฟักออกเป็นซูเอียประมาณ 211 ชั่วโมง หรือประมาณ 9 วัน ที่อุณหภูมิ 25-27 องศาเซลเซียส โดยมีปริมาณเพิ่มขึ้น 85.36 เปอร์เซ็นต์ และมีระยะการพัฒนา คือ ระยะคลีเวจและบลาสตูลา ระยะแกสตรูลา ระยะเกิดจุดตาและเม็ดสี และระยะหัวใจเต้น ตามลำดับ ซึ่งในระหว่างการพัฒนานั้น ปริมาณของไข่ปูจะเพิ่มขึ้นตามระยะการพัฒนา มีรงควัตถุสิดำเพิ่มขึ้น และมีปริมาณของไข่แดงลดลง ทำให้สีของไข่เปลี่ยนแปลงไปตามระยะการพัฒนา
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2554
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
p55-62.PDF8.39 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น