กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/184
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorศิริโฉม ทุ่งเก้า
dc.contributor.authorนิสา บุตรดา
dc.contributor.authorปุญญิศา วิจิตรศิริ
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T08:45:55Z
dc.date.available2019-03-25T08:45:55Z
dc.date.issued2548
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/184
dc.description.abstractจากการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่ผลิตเอนไซม์แอลฟาอะไมเลส กลูโคอะไมเลส หรือพูลลูลาเนสที่แยกได้จากแหล่งต่างๆในประเทศไทยพบแบคทีเรียที่ผลิตแอลฟาอะไมเลสที่คงตัวที่อุณหภูมิสูง 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Bacillus subtilis สายพันธุ์ 1 และ B. licheniformis ซึ่งทนอุณหภูมิได้สูงถึง 80 องศาเซลเซียสได้ที่พีเอช 4.5-5.5 นอกจากนั้นยังคัดเลือกได้ Streptomyces sp. 2 และ Aspergillus sp.1 ที่ผลิตแอลฟาอะไมเลสที่ทนความร้อนได้ค่อนข้างสูง กล่าวคือเอนไซม์จาก Streptomyces คงตัวที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียสที่มีพีเอช 6.0 ส่วนเอนไซม์จาก Aspergillus คงตัวที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสที่พีเอช 5.0-6.0 สำหรับกลูโคอะไมเลสนั้นพบว่าเอนไซม์จากรา Rhizopus oryzae TISTR 3165 และ Aspergillus 3-22 คงตัวที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสที่พีเอช 4.5 แต่ไม่พบแบคทีเรียที่ผลิตพลูลูลาเนสth_TH
dc.description.sponsorshipได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินประจำปี พ.ศ. 2547en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectจุลินทรีย์th_TH
dc.subjectแป้งมันสำปะหลังth_TH
dc.subjectเอนไซม์th_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleการคัดเลือกจุลินทรีย์จากแหล่งในประเทศไทยที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งมันสำปะหลังth_TH
dc.typeงานวิจัย
dc.year2548
dc.description.abstractalternativeMicroorganisms were isolated from samples collected in Thailand and screened for their alpha-amylase, glucoamylase or pullulanase activities. Two alpha-amylase producing bacteria, namely, Bacillus subtilis strain 1 and B. licheniformis, were selected for further studies due to their activity stability at 800C in pH 4.5-5.5 . Moreover, Streptomyces sp.2 and Aspergillus sp.1 were also selected as applicable alpha-amylase producers. The enzyme from this Streptomyces strain displayed stability at 800 C in pH 6.0 while that of the selected Aspergillus strain stabled at 500 C in pH 5.0-6.0. For glucoamylase producers, Rhizopus oryzae TISTR 3165 and Aspergillus strain 3-22 were acreened. The enzyme from these two fungal strains showed stability at 500 C in pH 4.5. However, no high pullulanase producer was found during the course of studyen
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น