กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1849
ชื่อเรื่อง: การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Sustainable development of storage technology of striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus) Milt for commercial and conservation
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
วีระพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: น้ำเชื้อ
ปลาสวาย
เทคโนโลยีการเก็บรักษา
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2558
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์ ในปีที่ 2 ได้ทำการศึกษาถึงชนิดและความเข้มข้นของสารไครโอโพรเทคแทนท์ 4 ชนิด คือ Glycerol, DMSO, Propylene glycol และ Sucrose ที่ 5 ระดับความเข้มข้นคือ 3%, 6%, 9%, 12% และ 15% ในน้ำยา Extender 7 และอัตราการลดอุณหภูมิที่เหมาะสมในการแช่น้ำเชื้อปลาสวายด้วยเครื่องมือลดอุณหภูมิ (Controlled-rate programmable freezer) ด้วยการลดอุณหภูมิแบบ Two-step freezing จากอุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส) ไปจนถึง 0 องศาเซลเซียสและจาก 0 องศาเซลเซียส ไปจนถึงอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส โดยใช้อัตราการลดอุณหภูมิ 3 ระดับ ได้แก่ -3ม -5 และ -10 องศาเซลเซียสต่อนาที ผลการศึกษาพบว่า การแช่แข็งน้ำเชื้อปลาสวายด้วยการใช้สารละลาย Extender 7 เป็นน้ำยาบัฟเฟอร์และสารละลาย DMSO ความเข้มข้นสุดท้ายเท่ากับ 9% เป็นสารไครโอโพรเทคแทนท์ และอัตราการลดอุณหภูมิเท่ากับ -3 องศาเซลเซียสต่อนาที มีความเหมาะสมในการรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่แข็ง ส่วนอุณหภูมิที่เหมาะสมในการละลายน้ำเชื้อเท่ากับ 40 องศาเซลเซียส ส่วนการศึกษาถึงการพัฒนาการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่แข็งด้วยเทคนิคอย่างง่ายในกล่องโฟม ผลการศึกษาพบว่าการใช้น้ำยา Extender 7 และ 10% DMSO ในการแช่น้ำเชื้อร่วมกับการลดอุณหภูมิที่ระดับความสูง 6 เซนติเมตร เหนือผิวหน้าไนโตรเจนเหลว เป็นระยะเวลา 15 นาที มีประสิทธิภาพในการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาสวายเมื่อประเมินจากอัตราการเคลื่อนที่ของสเปิร์มและอัตราการมีชีวิตของสเปิร์ม โดยสามารถเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายในไนโตรเจนเหลวได้นาน 4 เดือน
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1849
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม ขนาดรูปแบบ 
2565_202.pdf9.27 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น