กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1660
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorสุธิดา แจ้งประจักษ์
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:08:32Z
dc.date.available2019-03-25T09:08:32Z
dc.date.issued2558
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1660
dc.description.abstractการวิจัยเรื่องการจัดการวิสาหกิจชุมชน กรณีศึกษากลุ่มซอสพริกป้าพุ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มซอสพริกป้าพุและปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากสมาชิกกลุ่มซอสพริกป้าพุ คณะกรรมการชุมชนบ้านนาพุ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มซอสพริกป้าพุมีการจัดการวิสาหกิจชุมชนโยแบ่งเป็น 5 ด้าน ดังนี้ 1. ด้านเงินทุน กลุ่มมีแหล่งเงินทุนภายในจากการระดมทุนภายในจากการระดมหุ้นของสามชิกและภายนอกจากการอุดหนุนของหน่วยงานภายนอก 2. ด้านการตลาด กลุ่มมีช่องทางการจำหน่ายสินค้าทั้งตลาดภายในและภายนอกชุมชน แต่ขาดการประชาสัมพันธ์ 3. ด้านการผลิต กลุ่มประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีที่เหมาะสมจนได้รับการรับรองมาตรฐาน 4. ด้านบริหารจัดการ กลุ่มมีการกำหนดเป้าหมาย วางแผนควบคุม ระบบบัญชี แบ่งงานตามความถนัด และแบ่งปันผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสังคม 5. ด้านการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานในบางขั้นตอน ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการจัดการวิสาหกิจชุมชน กลุ่มซอสพริกป้าพุ ได้แก่ ปัจจัยภายใน คือ ศักยภาพของกลุ่มแกนนำและความสามารถในการจัดการความรู้ ปัจจัยภายนอก คือ การสนับสนุนจากองค์การภายนอก และนโยบายของภาครัฐth_TH
dc.description.sponsorshipได้รับทุนสนับสนุนจากงบประมาณเงินรายได้ ปีงบประมาณ 2556en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectการจัดการth_TH
dc.subjectวิสาหกิจชุมชนth_TH
dc.subjectสาขาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.titleการจัดการวิสาหกิจชุมชน: กรณีศึกษากลุ่มซอสพริกป้าพุ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีth_TH
dc.title.alternativeThe management of community enterprise: A case study of pa pu chili sauce, Bangphra sub-district, Si racha district, Chon buri province: Faculty of humanities and social sciences, Burapha Universityen
dc.typeResearch
dc.year2558
dc.description.abstractalternativeThe research on community enterprise: a case study of Pa Pu Chili sauce, Bangphra Sub-districy, Si Racha District, chon buri Province aimed to study the management and involving factors. This qualitative research utilized interview guide as a tool. Group discussions and in-depth interviews were applied to collect data from the samples which were members of Pa Pu Chili Sauce Group, committee of Ban Na Pu community, officers in, and Officials from related organizations. The study found that the management of Pa Pu Chili Sauce Group was divided into 5 aspects follows: 1. Capital - - Pa Pu Chili sauce Group gained capital from fund raising among its members and capital from external sources. 2. Marketing - -Pa Pu Chili Sauce Group launched and sold its products in local markets and external communuties; however, it lacked publication. 3. Production - - members of the community applied local wisdom to the appropriate technology until its chili sauce was verified by Food and Drugs Organization. 4. Management - - the group set its target, production plan, accounting system, and production control. Tasks were distributed according to people's proficiencies. Economic and social profits were share. 5. People's participation - - the members participated in some processes. Factors affecting the management efficiency of Pa Pu Chili sauce group consisted of leaders' potential, and the ability in managing knowledge. External factors included supports from external orgnizations, and public policies.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น