กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1470
ชื่อเรื่อง: การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของไพนินโดยกระบวนการชีวภาพด้วย Aspergillus niger
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Biotransformation of pinene by Aspergillus niger
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: นิสาชล เทศศรี
มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี. คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์
คำสำคัญ: ไพนีน
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2557
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี
บทคัดย่อ: การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเคมีของไพนีนด้วยอาศัย Aspergillus niger โดยทำการเลีี้ยงเชื้อในอาหารเหลวสูตร SMG ที่เติมด้วยไพนีน นำไปบ่มที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียสที่ความเร็ว 250 รอบต่อนาที ภายหลังจากการบ่มทำการสกัดแยกผลิตภัณฑ์ด้วยไดเอทิลอีเทอร์ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ด้วยเทคนิคธินเลเยอร์โครมาโทกราฟฟีและเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟฟี การตรวจสอบด้วยเทคนิคธินเลเยอร์โครมาโทกราฟฟีจากโครมาโทแกรมปรากฎจุดที่มีค่า Rf ต่างจากสารตั้งต้น 3 จุดคือ Rf 0.60, 0.46 และ 0.30 และเมื่อตรวจสอบด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทรการฟฟีพบพีคขึ้นที่เวลา ประมาณ 10.31, 11.45, 13.47 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสารมาตรฐานพบว่าที่เวลา 10.31 และ 11.45 นาทีคือสารไพนีนและเวอร์บีโนน ตามลำดับ แสดงว่า A. niger สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสรา้งของไพนีนได้ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการพัฒนาคุณค่าของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1470
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย(Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น