กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1245
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorทรงกลด สารภูษิต
dc.contributor.authorพรพิมล รงค์นพรัตน์
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:04:21Z
dc.date.available2019-03-25T09:04:21Z
dc.date.issued2555
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1245
dc.description.abstractเอนไซม์ Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4) เป็นเอนไซม์ในกลุ่ม Cytocrome P450 ที่มีหมู่ heme เป็นองค์ประกอบซึ่งทำงานร่วมกับเอนไซม์ Cytochrome P450 reductase (CPR) ในกระบวนการเมแทบอลิซึมของสารเคมีในร่างกายและสารที่ได้รับจากภายนอกร่างกาย เอนไวม์ CYP3A4 พบมากในตับ มีความสำคัญต่อประสิทธิภาพในการรักษาโรคต่าง ๆ เพราะทำหน้าที่ในการย่อยสลายยาประมาณ 30% ของยาที่วางขายในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีผู้ป่วยที่นิยมรับประทานผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพรควบคู่กับยาแผนปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากการเกิดอัตรกิริยาระหว่างยากับพืชสมุนไพรที่จะส่งผลให้เกิดการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานย่อยสลายยาของเอนไซม์ CYP3A4 ได้ ส่งผลให้การรักษานั้น ไม่มีประสิทธิภาพได้ งานวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้ไทยที่นิยมรับประทานเพื่อสุขภาพต่อการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 โดยทำการเลี้ยงเซลล์ E.coli สายพันธุ์ XL-1 blue ที่มีพลาสมิดดีเอ็นเอที่มียีน CYP3A4 (pCW+ori-3A4) ทำการเหนี่ยวนำการแสดงออกของเอนไซม์ CYP3A4 ด้วย 0.2 mM IPTG และ 0.025 ug/ml ALA และทำให้โปรตีนบริสุทธิ์โดยใช้วิธีโครมาโตรกราฟีแบบจำเพาะที่มีโลหะ (Ni2+) เป็นลิแกนด์ ได้เอนไซม์ CYP3A4 ที่มีมวลโมเลกุล 55 kDa และนำโปรตีนที่บริสุทธิ์มาวัดกิจกรรมการทำงานกับน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้ไทยที่ความเข้มข้น 10% v/v พบว่า น้ำขิงและน้ำมะเฟืองออกฤทธิ์ลดการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 ได้ถึง 80% รองลงมาคือน้ำทับทิม น้ำส้มเช้ง น้ำมะนาวและน้ำส้มเขียวหวาน (ยับยั้ง 60-80%) และน้ำฟ้าทลายโจร น้ำผักชี น้ำขึ้นช่าย น้ำแครอท และน้ำกระเจี๊ยบ ตามลำดับ ข้อมูลข้างต้นแสดงให้เห็นว่าควรที่จะระมัดระวังในการรับประทานยารักษาโรคร่วมกับพืชสมุนไพรและผลไม้ไทย เนื่องจากพืชสมุนไพรและผลไม้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้th_TH
dc.description.sponsorshipได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยงบประมาณเงินรายได้ (เงินอุดหนุนจากรัฐบาล) งบประมาณ ปี 2555en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectน้ำผลไม้ไทยth_TH
dc.subjectน้ำสมุนไพรth_TH
dc.subjectสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชth_TH
dc.titleการศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์ไซโตโครม พี 450 3A4 ที่ย่อยสลายยาและสารแปลกปลอมภายนอกต่าง ๆ ของน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้ไทยth_TH
dc.title.alternativeInhibition of xenobiotic metabolic enzyme cytochrome P450 3A4 by Thai herbal teas and fruit juicesen
dc.typeResearch
dc.year2555
dc.description.abstractalternativeCytochrome P450 3A4 (CYP3A4) is a heme-containing enzvme that belongs to Cytochrome P450 super-family. In order to metabolize chemical compounds, both endobiotic and xenobiotic compounds. CYP3A4 requires electron transfer NADPH-Cytochrome P450 reductass (CPR). The CYP3A4 is mainly expressed in the human liver and is responsible for metabolizing more than 30% of various pharmaceutical drugs, suggesting an important role of CYP3A4 enzyme in health care treatment. In Thailand, healthcare treatment of herbal product along with pharmaceutical drugs is becoming popular; however, this situation could lead to various side effects because of herb-drug interaction. Inhibition of CYP3A4 enzyme by constituents in herbal product could lead to various side effects. In this study, popularly used herbs and fruit juices were prepared and investigated the effect on CYP3A4 enzyme. Escherichia coli strain XL-1 blue containing the plasmid DNA of the human CYP3A4 (pCW+ori-3A4) was used and induced for protein expression by 0.2 mM IPTG and 0.005 ug/ml ALA. The CYP 3A4 protein was purified by Nickel Affinity Chromatography and had a molecular mass of 55 kDa as determined by SDS-PAGE. The activities of CYP3A4 enzyme with Thai herbs fruit juice at concentration of 10% v/v were determined. The results showed that herbs and fruit juice affected CYP3A4-mediated testosterone 6B-hydroxylation activity in vitro. Among tested plant extracts (Anova, p-value <0.05), Zingiber officinale and Averrhoa carabola juices are the most potent inhibitory activity against the human CYP3A4 by 80%, followed by Punica granatum, Citrus reticulate, Citrus aurantifolia, Citrus sinensis juices (60-80%) and Andrographis paniculata, Centella asiatica, Coriandrum sativa, Apium graveolens, Daucus carota, Hibiscus sabdarifa juices, respectively. According to the results, care mustbe taken for co-treatment of diseases by Thai herbs and fruit juices eith pharmaceutical drug, as the herb-drug interaction on human CYP3A4 activity may lead to unpredicatable outcome of treatment.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น