กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1069
ชื่อเรื่อง: การศึกษาผลของการใช้ไคโตโอลิโดแซคคาไรด์ต่อคุณภาพและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก
ชื่อเรื่องอื่นๆ: effects of chitooligosaccharide on quality and shelf-life of shucked Oyster (Saccotrea cucullate) products
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เยาวภา ไหวพริบ
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
วันที่เผยแพร่: 2552
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้ศึกษาผลของสารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมที่เวลาต่าง ๆ (0 1 3 5 และ 8 ชั่วโมง) เปรียบเทียบกับสารละลายไคโตซานน้ำหนักโมเลกุล 9.03 ×〖10〗^5 คาลตัน 0.2 % (w/v) ต่อสมบัติทางเคมีและจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือก ในช่วงการเก็บ 0-21 วัน ที่ 4±1 องซาเซลเซียส พบว่า เมื่อเวลาเพิ่มขึ้นผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกมีค่าความเป็นกรดด่างและปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดลดลง ในขณะที่ค่า Thiobarbituric acid (TBA) ค่าปริมาณสารประกอบไนโตรเจนที่ระเหย (Total volatile base nitrogen; TVBN) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกที่แช่ในสารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมเวลาต่าง ๆ พบว่า สารผสมไคโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่เตรียมที่เวลา 1 ชั่วโมง น้ำหนักโมเลกุล 2.71×〖10〗^5 คาลตัน สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์หอยนางรมแกะเปลือกได้นานที่สุดเป็นเวลา 14.83±0.04 วัน (p<0.05)
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1069
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น