กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1034
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorจันทร์พิมพ์ กังพานิชth
dc.contributor.authorสมถวิล จริตควรth
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2019-03-25T09:01:12Z
dc.date.available2019-03-25T09:01:12Z
dc.date.issued2554
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/1034
dc.description.abstractการศึกษาผลของการเสริมอาหารกุ้งก้ามกรามด้วยกรดไขมันจากทรอสโทไคตริดส์(Schizochytrium sp.) 4 ระดับคือ 0 (ทดแทนด้วยน้ำมันตับปลา 2 เปอร์เซ็นต์), 2, 4 และ 8 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับอาหารจากบริษัทเอกชนต่อการเจริญเติบโตและอัตราการรอดตายของกุ้งก้ามกราม เลี้ยงในสภาพโรงเพาะฟัก ณ สาขาวิชาประมงคณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติเป็นเวลา 60 วัน พบว่ากุ้งที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมทรอสโทไคตริดส์ที่ระดับ 0 เปอร์เซ็นต์ (ทดแทนด้วยน้ำมันปลา 2 เปอร์เซ็นต์)ให้น้ำหนักเพิ่มเฉลี่ย น้ำหนักเพิ่มต่อวัน อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะดีที่สุดและไม่แตกต่างจากระดับที่ 2 และ 4 เปอร์เซ็นต์(p>0.05) แต่แตกต่างจากระดับ 8 เปอร์เซ็นต์ และอาหารจากบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ(p<0.05) อัตราแลกเนื้อ และอัตราการรอดตาย พบว่าให้ผลดีที่สุดที่ระดับ 2 เปอร์เซ็นต์ และไม่แตกต่างจากระดับ 0 และ 4 เปอร์เซ็นต์อ (p>0.05) แต่แตกต่างจากระดับ 8 เปอร์เซนต์ และอาหารจากบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ(p<0.05) ดังนั้น การเลี้ยงกุ้งก้ามกรามวัยรุ่นด้วยอาหารเสริมกรดไขมันจากทรอสโทไคตริดส์ที่ระดับ 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นระดับที่เหมาะสมและสามารถใช้แทนการเสริมน้ำมันปลาในระดับที่เท่ากันได้th_TH
dc.description.sponsorshipได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากสกอ. ผ่านเครือข่ายภาคตะวันออก ประจำปีงบประมาณ 2554.en
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามth_TH
dc.subjectกุ้ง - - การเลี้ยง - - เทคโนโลยีที่เหมาะสมth_TH
dc.subjectสาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยาth_TH
dc.titleการวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามด้วยอาหารเสริมกรดไขมันจากทรอสโทไคตริดส์th_TH
dc.title.alternativeResearch and Technology Transfer on Culture technique for Gaint Freshwater Prawn, Macrobrachium rosenbergii (De Man) fed on diets supplemented with Fatty acid from Thraustochytridsen
dc.typeResearchth_TH
dc.year2554
dc.description.abstractalternativeTo study the effect of fatty acid from Thraustochytrids (Schizochytrium sp.) as a feed supplement for giant freshwater prawns, (Macrobrachium rosenbergii) was conducted by using 4 formulated diet to contain fatty acid of 0 (fish oil 2%), 2,4 and 8 %. The prawns were raised in the hatchery at Department of Fisheries, Faculty of Agriculture and Natural Resources for 60 days, compare to the prawns fed on company diet. It was found that the prawns fed on 0 % fatty acid, 2 % fish oil showed percentage weight gain, average daily weight gain, specific growth rate which were not difference from the prawns fed in 2 and 4 % fatty acid (p>0.05) but significantly different from that fed on 8 and company diet (p<0.05). The feed conversion ratios and survival rates showed the best results at 2 % fatty acid which were not difference from the prawns fed on 0 and 4 % fatty acid(p>0.05) but significantly different from the prawns fed on 8 % and company dite (p<0.05). Hence, 2 % fatty acid from Thraustochytrids (Schizochytrium sp.) in juvenile prawns feed is suitable for raising on gaint freshwater prawns and supplementation to fish oil at this level is recommended.en
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น