DSpace Repository

การสลัดแยกเอนไซม์และศึกษาคุณสมบัติของเอนไซม์สลายแป้งมันสำปะหลังที่ผลิตจากจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่คัดเลือกได้

Show simple item record

dc.contributor.author ศิริโฉม ทุ่งเก้า
dc.contributor.author วรนาฎ จงโยธา
dc.contributor.author ปุญญิศา วิจิตรศิริ
dc.contributor.author นิสา ไกรรักษ์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:54:47Z
dc.date.available 2019-03-25T08:54:47Z
dc.date.issued 2551
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/853
dc.description.abstract จากการศึกษาคุณสมบัติของเอนไซม์อมัยเลสที่ได้จากจุลินทรีย์ที่คัดเลือกได้จากแหล่งธรรมชาติในประเทศไทย เปรียบเทียบกับเอนไซม์ทางการค้า Termamyl และ AMG พบว่า เอนไซม์ย่อยแป้งที่ได้จากแบคทีเรีย Bacillus licheniformis และ Bacillus subtilis LK97 เป็นชนิดแอลฟาอะมัยเลส ส่วนเอนไซม์จากรา Aspergillus sp. LK90 เป็นชนิดกลูโคอะมัยเลส โดยเอนไซม์จากทั้งแบคทีเรียและรายังให้กิจกรรมต่ำกว่าเอนไซม์ทางการค้ามาก และจากการศึกษาคุณสมบัติบางประการของเอนไซม์พบว่าเอนไซม์จาก Bacillus ทั้งสองสายพันธุ์ และ Termamy ทำงานได้ดีในช่วงพีเอชใกล้เคียงกันอยู่ในช่วง5.5-6.0 อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อกิจกรมของ Termamyl คือ 80 องศาเซลเซียส ส่วนเอนไซม์จาก Bacillus ทำงานได้ดีที่อุณหภูมิ 50 องสาเซลเซียส อิออนของแคลเซียมช่วยให้ Termamyl ทำงานได้ดีขึ้นแต่ไม่มีผลกระตุ้นกิจกรรมของเอนไซม์จาก Bacillus ทั้งสองสายพันธุ์ ขณะที่ EDTA ยับยั้งกิจกรรมของเอมไซม์จากทั้งสามแหล่ง แสดงว่าเป็นเอนไซม์ชนิดที่อิออนโลหะอยู่ในโมเลกุลของเอมไซม์ ส่วนคุณสมบัติของเอนไซม์จากรา Aspergillus sp. LK88 และ Aspergillus sp. LK90 เมื่อศึกษาเปรียบเทียบกับเอมไซม์ทางการค้า AMG พบว่าเอนไซม์ จากทั้ง 3 แหล่งมีพีเอชที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 4.5-6.0 โดยเอนไซม์จาก Aspergillus ทั้งสองสายพันธุ์มีกิจกรรมสูงสุดที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ขณะที่ AMG อยู่ที่ 60 องศาเซลเซียส เอนไซม์จาก Aspergillus จะเสถียรต่อพีเอชในช่วงกว้าง (4.5-8.0) และที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เวลา 60 นาที พบว่า AMG ยังคงมีกิจกรรมเหลืออยู่เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เอนไซม์จาก Aspergillus ทั้งสองสายพันธุ์พบกิจกรรมเหลืออยู่เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ เอนไซม์จาก Aspergillus สามารถย่อยสับสเตรตโมเลกุลใหญ่ เช่น แป้งข้าวโพด และแป้งมันสำปะหลัง ได้ดี ส่วนAMG ย่อยสับสเตรตโมเลกุลเล็ก เช่น มอลโตส และมอลโตไตรโอส ได้ดี เมื่อนำเอนไซม์ Bacillusและ Aspergillus มาใช้ย่อยแป้งมันสำปะหลัง โดยมีการนำเอนไซม์พูลลูแลเนสที่ได้จากแบคทีเรียที่คัดแยกได้มาใช้ร่วมด้วย พบว่าการใช้เอนไซม์ทางการค้า Termamyl และAMG จะได้ค่าสมมูลเด็กซ์สูงถึง 89 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการศึกษาชนิดของน้ำตาลที่ได้จากการย่อยแป้งมันสำปะหลังด้วยเอนไซม์จากแหล่งต่างๆ โดยใช้ HPLC พบว่าเป็นน้ำตาลกลูโคส th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject แป้งมันสำปะหลัง th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
dc.title การสลัดแยกเอนไซม์และศึกษาคุณสมบัติของเอนไซม์สลายแป้งมันสำปะหลังที่ผลิตจากจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่คัดเลือกได้ th_TH
dc.title.alternative Extraction and characterization of cassava starch-hydrolyzing enzyme produced from selected microbial strains en
dc.type งานวิจัย
dc.year 2551
dc.description.abstractalternative Some properties of amylolytic enzymes from selected microbial stains isolated from Thailand were studied compare with the commercial enzymes (Termamyl and AMG.) The data showed that enzyme from Bacillus licheniformis and bacillus subtilis LK97 was glucoamylase. The activities of amylase enzymes from bacillus and Aspergillus were very low when compare with the commercial enzyme. Enzyme from Bacillus spp. And the commercial Termamyl were optimal in a range of pH 5.5-6.0. The optimum temperature of Termamyl and enzyme from both strains of Bacillus was 80 and 50 ˚C, respectivety. Ca²+ was the activator of Termamyl, but no effected on Bacillus enzymes. The enzymes from three sources were inhibited by EDTA, suggesting that these enzymes are metalloenzyme. For some general properties of fungal enzymes, pH optimum of Aspergillus enzymes and the commercial AMG were between 4.5-6.0. The highest activity of Aspergillus enzymes and AMG was found at 50 and 60 ˚C, respectively. However, enzyme from both strains of Aspergillus was stable in a wide pH range (4.5-8.0). The activities of AMG and Aspergillus enzyme remaines 90 and 10%, respectively, when incubated enzymes at 50 ˚C for 60 min. Enzymes from Aspergillus hydrolyzed large molecule of polysaccharide such as corn starch and cassava starch, whereas, the suitable substrates of AMG were amall molecule (maltose and maltotriose). Cassava starch digestion by commercial enzymes and microbial enzymes was also studied. Pullulanase from selected bacterium was used for hydrolysis starch after digest with enzyme from Bacillus and Aspergillus. Dextrose Equivalent of cassava starch hydrolysis with Termamyl and AMG was 89% but 2.18% when using selected microbial strains. The major product of cassava starch hydrolysis detected by HPLC method was glucose en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account