Abstract:
ในการศึกษาครั้งนี้ศึกษาการปนเปื้อนด้วยยาฆ่าแมลงและสีสังเคราะห์ รวมทั้งแบคทีเรียในอาหารทะเลแห้งที่จำหน่ายในจังหวัดชลบุรี ด้วยชุด Sceening test พบการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงในกุ้งแห้ง 50% ปลาแห้งและปลากรอบ 22.73% ปลาหมึกแปรรูป 21.43% หอยแห้ง 50% หมึกแห้ง 30% และปูกรอบ 0% ส่วนการปนเปื้อนสีสังเคราะห์พบในกุ้งแห้ง 62.5% ปลาแห้งและปลากรอบ 18.18% ปลาหมึกแปรรุป 28.57% หอยแห้ง 25% หมึกแห้ง 0% และปูกรอบ 100% ส่วนปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรป แบคทีเรียกลุ่มทนเค็มและแบคทีเรียกลุ่มเอนเทอโร แบคทีเรียที่ปนเปื้อนในอาหารทะเลแห้ง จากการศึกษาครั้งนี้พบว่าอาหารทะเลแห้งที่มีปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปและแบคทีเรียกลุ่มทนเค็มมากที่สุดคือ หมึกกะตอย มีปริมาณแบคทีเรียเท่ากับ 4.40*109 CFU/g และ 1.97*109 CFU/g ตามลำดับ อาหารทะเลแห้งที่มีปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรแบคทีเรียซีอีมากที่สุดคือ หมึกไข่ มีปริมาณแบคทีเรียเท่ากับ 13.70*104 CFU/g ส่วนการจัดจำแนกชนิดของแบคทีเรียในอาหารทะเลแห้งพบแบคทีเรียกลุ่ม Staphylococcus รองลงมาคือ Bacillus และ Micrococcus ตามลำดับ ส่วนแบคทีเรียกลุ่มเอนเทอโรแบคทีเรียซีอีที่จำแนกได้คือ Proteus, Enterobacter และ Klebsiella ดังนั้นควรมีการติดตามตรวจสอบและตระหนักถึงควมปลอดภัยในอาหารเป็นระยะโดยเฉพาะในอาหารกลุ่มปนเปื้อนยาฆ่าแมลงเกินค่ามาตรฐานและอาหารที่บริโภคในแต่ละวันและผลิตภัณฑ์ที่มีการส่งออก