DSpace Repository

สมบัติการออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากน้ำมะม่วงหิมพานต์

Show simple item record

dc.contributor.author กรองจันทร์ รัตนประดิษฐ์ th
dc.contributor.author สมจิตต์ ปาละกาศ th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:53:09Z
dc.date.available 2019-03-25T08:53:09Z
dc.date.issued 2555
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/782
dc.description.abstract ในการศึกษาวิจัยนี้ ได้ศึกษาสมบัติการออกฤทธิ์ทางชีวภาพของน้ำคั้นจากผลเทียมมะม่วงหิมพานต์และสารสกัดจากน้ำคั้นผลเทียมมะม่วงหิมพานต์ด้วยตัวทำละลาย 3 ชนิด คือ เฮกเซน อทิลอะซิเตทและเอทานอล สำหรับการวิเคราะห์สมบัติการออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ประกอบด้วย การวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลลิกทั้งหมด การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ 3 วิธี คือ วิธี 2,2-Diphenyl -1-picrylhdrazyl (DPPH) วิธี 3,4 -azino-bis (3-ethybenzothizoline-6-sulfonic acid) diammonium salt (ABTS) และวิธี Ferric reducing antioxidant power assay (FRAP) นอกจากนี้ ได้ตรวจสอบความสามารถในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส พบว่า น้ำคั้นจากผลเทียมมะม่วงหิมพานต์ให้ค่าปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระที่ทดสอบด้วยวิธีการต่าง ๆ สูงสุด โดยมีปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด เท่ากับ 4.52 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อมิลลิลิตรตัวอย่าง การออกฤทธิ์ด้านอนุมูลอิสระที่ วิเคราะห์ด้วยวิธี DPPH คิดเป็น 4.14 มิลลิกรัมสมมูลของโทรลอกซ์ต่อมิลลิลิตรของตัวอย่าง ส่วนการทดสอบด้วยวิธี ABTS และวิธี FRAP ให้ค่าการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เท่ากับ 4.68 มิลลิกรัม สมมูลของกรดแอสคอบิกต่อมิลลิลิตรของตัวอย่าง และ 57.40 มิลลิกรัมสมมูลของเฟอร์รัสไอออนต่อมิลลิกรัมตัวอย่าง ตามลำดับ และเมื่อเปรียบเทียบปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดและค่าการออกฤทธ์ด้านอนมูลอิสระของสารสกัดจากน้ำคั้นมะม่วงหิมพานต์ที่สกัดด้วยตัวทำละลายทุกชนิด พบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญยิ่งในทางสถิติ สำหรับการออกฤทธิ์ด้านเอนไซม์ไทโรซินเนส พบว่า น้ำคั้นจากผลมะม่วงหิมพานต์ให้ค่าสูงกว่าสารสกัดเช่นเดียวกัน th_TH
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้สนับสนุนโดย สำนักบริหารโครงการวิจัยในอุดมศึกษาและพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject น้ำมะม่วงหิมพานต์ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.subject สารต้านอนุมุลอิสระ th_TH
dc.subject อนุมูลอิสระ th_TH
dc.title สมบัติการออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากน้ำมะม่วงหิมพานต์ th_TH
dc.title.alternative Bioactive properties of cashew applejuice extracts en
dc.type Research th_TH
dc.year 2555
dc.description.abstractalternative In the present work, bioactive activities of cashew apple juice and its extract have been investigated. Three solvents were used including hexane, ethylacetate and ethanol. Bioactivity indices comprising of the total phenolic content, antiradicals and antityrosinase have been examined. three methods of antiradicals including DPPH assay and FRAB assay have been conducted. The result revealed that cashew apple juice exhibited highest phonolic content and antiradical activities. Total phenolic content of 4.52 mg gallic acid equivalence/ml of sample was found. DPPH antiradical of 4.14 mg trolox equivalence/ml of sample was odserved whereas antiradical activities obtained from ABTS assay and FRAB assay were 4.68 mg ascorbic acid equivalence/ml of sample and 57.40 mg ferrous ions equivalence/ml of sample, respectively. All of mentioned values were difference with highly statistical signficant in comparing with those observed from cashew apple juice extracts. Furthermore, antityrosinase activity of cashew apple juice was also higher than that of cashew apple juice extracts of all solvents. en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account