DSpace Repository

ผลของการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลที่มีต่อสารประกอบชีวเคมีและระบบสืบพันธุ์ในหอยนางรมที่เลี้ยงในบริเวณอ่างศิลา

Show simple item record

dc.contributor.author อัมพร ทองกู้เกียรติกูล
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:52:01Z
dc.date.available 2019-03-25T08:52:01Z
dc.date.issued 2541
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/609
dc.description.abstract หอยนางรมเป็นหอยที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจและมีคุณค่าอย่างยิ่งทางโภชนาการ เพราะประกอบด้วยแร่ธาตุอาหารและเกลือแร่ต่าง ๆ หลายชนิด หอยนางรมเป็นหอยที่เลี้ยงง่ายและมีราคาดี ดี ในปีหนึ่ง ๆจะมีการบริโภคหอยนางรมเป็นจำนวนมาก ผลผลิตที่ได้จึงยังไม่เพียงพอกับการบริโภค ดังนั้นจึงต้องมีการปรับปรุงพันธุ์หอยให้มีขนาดใหญ่ น้ำหนักเพิ่มขึ้น มีอัตราการอยู่รอดเพิ่มขึ้น การศึกษาลักษณะ จำนวน และชนิดของโครโมโซม จะมีประโยชน์อย่างยิ่ง ในการนำไปใช้เป็นข้อมูลขั้นพื้นฐาน ในการปรับปรุงพันธุ์ การผสมข้ามพันธุ์ การทำให้จำนวนโครโมโซมเป็นทริพพลอยด์ (triploid) หรือ เตตระพลอยด์ (tetraploid) ซึ่งอาจทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้นและคุณภาพดีขึ้น วัตถุประสงค์ เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมที่จะศึกษาโครโมโซมจากเซลล์เหงือก และศึกษาคาริโอไทป์ของหอยนางรมปากจีบ สรุปผลการทดลอง จากการศึกษาจำนวนของโครโมโซมของหอยนางรมปากจีบ จำนวน 10 เซลล์ พบว่ามีโครโมโซมทั้งหมด 10 คู่ และจากการศึกษาคาริโอไทป์ พบว่า คู่ที่ 1,2,3,5,7,8 และ 10 เป็นเมตราเซนตริก (metracentric) คู่ที่ 4,6 c]t 9 เป็นซับเม- ตราเซนตริก (submetracentric) th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject หอยนางรมปากจีบ th_TH
dc.subject หอยนางรม th_TH
dc.subject หอยนางรมปากจีบ - - การปรับปรุงพันธุ์ th_TH
dc.subject หอยนางรมปากจีบ - - การเลี้ยง th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title ผลของการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลที่มีต่อสารประกอบชีวเคมีและระบบสืบพันธุ์ในหอยนางรมที่เลี้ยงในบริเวณอ่างศิลา th_TH
dc.type Research
dc.year 2541


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account