DSpace Repository

การสังเคราะห์ไทอามีนระหว่างการเจริญของเมล็ดข้าวพันธุ์ต่าง ๆ

Show simple item record

dc.contributor.author มณฑนี โพธิ์แสง
dc.contributor.author ภาคภูมิ พระประเสริฐ
dc.date.accessioned 2022-07-30T13:28:59Z
dc.date.available 2022-07-30T13:28:59Z
dc.date.issued 2564
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4586
dc.description.abstract ข้าวเป็นอาหารจากธัญพืชที่สำคัญชนิดหนึ่งของโลก มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญโดยเฉพาะวิตามินบี 1 หรือไทอามีน (thiamine) และมีรายงานว่าข้าวพันธุ์ต่างกันมีปริมาณไทอามีนต่างกัน ดังนั้นในการศึกษาครั้งนี้จึงทำการศึกษาปริมาณไทอามีนในข้าว 3 พันธุ์ ได้แก่ กข29 กข41 และพิษณุโลก 2 ที่ระยะเจริญเต็มที่ และได้ทำ การศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMP-PPase(Hydroxymethylpyrimidine kinase/thiamine-phosphate pyrophosphorylase) ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญในวิถีการสังเคราะห์ไทอามีน โดยศึกษาในแต่ละระยะการพัฒนาของเมล็ด ได้แก่ ระยะดอกบาน ระยะน้ำนม ระยะข้าวเม่าและระยะเจริญเต็มที่ จากการทดลองพบว่า ข้าว 3 พันธุ์ มีปริมาณไทอามีนอยู่ระหว่าง 0.068-0.072 µg/grain ส่วนการศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/ TMP-PPase พบว่า เมื่อเมล็ดมีการพัฒนาหลังจากดอกบานกิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMPPase ต่อปริมาณโปรตีนมีแนวโน้มสูงขึ้นและสูงที่สุดในระยะข้าวเม่าจากนั้นลดลงในระยะเจริญเต็มที่ขณะที่กิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMP-PPase ต่อเมล็ดเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในระยะน้ำนมและสูงที่สุดในระยะข้าวเม่าจากนั้นลดลงในระยะเจริญเต็มที่ โดยกิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMP-PPase ในทุกระยะการเจริญของเมล็ดของข้าวพันธุ์ กข41 กข29 และพิษณุโลก 2 มีค่าเฉลี่ยเป็น 0.034 0.041 และ 0.062 nmole/grain/min ตามลำดับ ซึ่งพบว่าระดับกิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMP-Pase นี้มีแนวโน้มสัมพันธ์กับปริมาณไทอามีนที่สะสมในเมล็ดข้าว th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject ไทอามีน th_TH
dc.subject ไทอามีน -- การสังเคราะห์ th_TH
dc.subject ข้าว -- เมล็ดพันธุ์ th_TH
dc.subject วิตามินบี th_TH
dc.title การสังเคราะห์ไทอามีนระหว่างการเจริญของเมล็ดข้าวพันธุ์ต่าง ๆ th_TH
dc.title.alternative Thiamine biosynthesis during grain development of rice cultivars th_TH
dc.type Article th_TH
dc.issue 3 th_TH
dc.volume 26 th_TH
dc.year 2564 th_TH
dc.description.abstractalternative Rice is one of the most important cereals of the world. It is nutritious cereal grain include of vitamin B1 or thiamine. The difference cultivars of rice accumulate different amountof thiamine. In this study, thus, was quantified thiamine in 3 rice cultivars, RD29, RD41, and PSL 2, in their maturity (harvest) stage. The key enzyme of biosynthetic pathway, HMPK/TMP-PPase (Hydroxymethylpyrimidine kinase/thiamine-phosphate pyrophosphorylase), was also determined. Thiamine in 3 rice cultivars was between 0.068 - 0.072 µg/grain. The activity of HMPK/TMP-PPase increased from the flowering stage to milky stage and illustrated the highest activity in dough stage then decreased in maturitystage. The average activity of this enzyme on three diverse rice cultivars from every developmentstages were 0.034 0.041 and 0.062 nmole/grain/min, respectively. The study demonstrates that the activity of HMPK/TMP-PPase trend related to thiamine accumulate in rice grain. th_TH
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal th_TH
dc.page 1826-1835. th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account