DSpace Repository

สารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรี

Show simple item record

dc.contributor.author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
dc.contributor.author วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2021-04-29T08:32:25Z
dc.date.available 2021-04-29T08:32:25Z
dc.date.issued 2559
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4064
dc.description โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 th_TH
dc.description.abstract ในการศึกษาครั้งนี้มีการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพ เคมีและชีวภาพของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากแบคทีเรียโพรไบโอติก Bacilus licheniformis และการศึกษาถึงชนิดและสภาวะที่เหมาะสมของสูตรอาหารราคาถูกเพื่อทดแทนอาหารเลี้ยงเชื้อที่ใช้ในการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติกรวมถึงศึกษาแหล่งและความเข้มข้ของไนโตรเจนที่เหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติก ผลการศึกษาพบว่าผลของเอนไซม์ต่อกิจกรรมการยั้งเชื้อแบคทีเรียทดสอบของสารฤทธิ์ทางชีวภาพจาก Bacillus licheniformis สามารถคงทนต่อความร้อนที่อุณหภูมิ 50-96 องศาเซลเซียส และสภาวะความเป็นกรดด่างในช่วง 3-10 และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจาก Bacillus licheniformis สูญเสียกิจกรรมการยับยั้งเมื่อทดสอบด้วยเอนไซม์โปรติโอไลติก คือ เปปซิน ทรปซิน และโปรติเนส เค โดยพบว่าชนิดของสับเตรทที่เหมาะสม ราคาถูก และหาง่าย จำนวน 2 ชนิด คือ รำข้าวและข้าวโพด พบว่ารำข้าวเป็นสับเตรทที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรียโพรไบโอติกในการศึกษาครั้งนี้สูงสุด และต่อมาทำการศึกษาถึงสับเตรทและสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะเลี้ยงแบคทีเรียโพรไบโอติก Bacillus licheniformis คือการเพาะเลี้ยงโดยใช้รำข้าวเป็นสับเตรทและเติม 1% (w/v) (NH4)2SO4 เป็นแหลังไนโตรเจน ค่าความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 7.0และอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส th_TH
dc.description.sponsorship สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject บาซิลลัส th_TH
dc.subject แบคทีเรีย - - การควบคุมคุณภาพ th_TH
dc.subject แบคทีเรีย th_TH
dc.subject โพรไบโอติก th_TH
dc.subject สารต้านจุลชีพ th_TH
dc.subject สารต้านจุลชีพตกค้างในอาหาร th_TH
dc.subject อาหารทะเลแห้ง th_TH
dc.subject สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา th_TH
dc.title สารต้านจุลชีพชนิดใหม่จากแบคทีเรียโพรไบโอติกเพื่อใช้ในการควบคุมมาตรฐานทางแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแห้งและแปรรูปในจังหวัดชลบุรี th_TH
dc.title.alternative Novel antimicrobial agents from bacterial probiotics for controlling bacterial standard of dried and processed seafood products in Chon Buri province en
dc.type Research th_TH
dc.author.email subunti@buu.ac.th th_TH
dc.author.email verapong@buu.ac.th th_TH
dc.year 2559 th_TH
dc.description.abstractalternative ln this work, physica[, chemical and biotogical characteristics of bioactive compounds from Bacillus lichen'tformis as probiotic bacteria were studied. The atternative low-cost cutture medium in terms of type and optimal. groMh for probiotic cuttivation was atso investigated. The optimaI concentrations of nitrogen source for the groMh of probiotic bacteria were atso studied. The results showed that antagonistic activity of bioactive compounds from Bocillus lichenformrs was active at 50 - 96"C. These compounds were toterant to pH in the range of 3-10. Antagonistic activity was comptetely lost after treated with proteol.ytic enzymes which were pepsin, trypsin and proteinase K. Two types of suitabte substrates for the growth of probiotic bacteria that were not expensive and easy to find which were rice bran and corn. Rice bran demonstrated the most appropriate the atternative substrate for probiotic cuttivation. ln the last step, the optimal. growth of atternative substrate and growth conditions for Bocillus licheniformls production were studied. Obtained resutts showed that the most appropriate substrate and groMh conditions were the cutture medium supptemented with rice bran and 1olo (w/v) (NHq)2SOa as inorganic nitrogen source, pH 7.0 and 35 "C. en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account