DSpace Repository

การศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของแคสำหรับการรักษาโรคอัลไซเมอร์

Show simple item record

dc.contributor.author อนันต์ อธิพรชัย
dc.contributor.author วราคณา จุ้งลก
dc.contributor.author สุวรรณา เสมศรี
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-10-02T02:17:28Z
dc.date.available 2020-10-02T02:17:28Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3971
dc.description งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำาปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 รหัสโครงการ 60337 เลขที่สัญญา 47/2562 th_TH
dc.description.abstract แค (Sesbania grandiflora) เป็นพืชที่นิยมนำมาประกอบอาหารจัดอยู่ในวงศ์ถั่วที่พบมากในประเทศ ไทยและมีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางทางด้านเภสัชวิทยาและตามตำราแพทย์แผนไทย โดยใช้ส่วนต่าง ๆ ของแคในการรักษาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน รักษาอาการหวัด แก้ไข้ตัวร้อน ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้ทำการศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของแคสำหรับช่วยในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเป็นโรคที่สำคัญและพบมากในผู้สูงอายุ จากการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีโดยใช้เทคนิคทางโครมาโทรกราฟี สามารถแยกสารบริสุทธิ์ได้ ทั้งหมด 4 สาร คือ Oleanolic acid (1), Stigmasterol (2), Stigmasterol 3-O--D-glucopyranoside (3) และ Elaeagnoside (4) โครงสร้างของสารบริสุทธิ์ที่แยกได้ทั้งหมดทำการวิเคราะห์และยืนยันโครงสร้างด้วยเทคนิคทางโครมาโทรกราฟี จากงานวิจัยนี้พบ Oleanolic acid (1) เป็นองค์ประกอบหลักในส่วนของดอกแคซึ่งจากรายงานต่าง ๆ พบว่าสาร Oleanolic acid (1) สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการบริโภคดอกแคก็มีโอกาสที่อาจจะช่วยบรรเทาและป้องกันโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคที่สำคัญและพบมากในผู้สูงอายุได้ th_TH
dc.description.sponsorship สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject โรคอัลไซเมอร์ th_TH
dc.subject แค th_TH
dc.subject พยาธิวิทยา th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ th_TH
dc.title การศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของแคสำหรับการรักษาโรคอัลไซเมอร์ th_TH
dc.title.alternative Chemical investigation and biological activities of Sesbania grandiflora for the treatments of Alzheimer's disease en
dc.type Research th_TH
dc.author.email anana@buu.ac.th th_TH
dc.author.email cwarang@wu.ac.th th_TH
dc.author.email ssemsri@yahoo.com th_TH
dc.year 2563 th_TH
dc.description.abstractalternative Sesbania grandiflora belonging to family Leguminosae commomly known as Sesbania is often planted for its edible flowers and pods in Thailand and tropical countries. In Thai traditional medicine, S. grandiflora is used in treatment of headache, migraine and colds cure fever. Therefor, this work was studied to phytochemical and biological activities of S. grandiflora for the treatment of Alzheimer’s disease which is an important disease and more common in the elderly. The chemical investigation of S. grandiflora extracts using chromatographic techniques resulted in the isolation of four compounds including Oleanolic acid (1), Stigmasterol (2), Stigmasterol 3-O--D-glucopyranoside (3) and Elaeagnoside (4). All structures of the isolated pure compounds were elucidated on the basis of spectroscopic analysis. From our research found that Oleanolic acid (1) is the main constituent of S. grandiflora flower. According to various reports, the Oleanolic acid (1) can help prevent the occurrence of Alzheimer's disease as well. Therefore, the edible parts of S. grandiflora may have dietary and medicinal applications for the treatment of Alzheimer’s disease. en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account