DSpace Repository

การพัฒนาเจลไวต่ออุณหภูมิที่บรรจุสารสกัดจากเปลือกมังคุด สำหรับแผลในปาก

Show simple item record

dc.contributor.author ณัฐธัญ เจริญศรีวิไลวัฒน์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-08-28T08:40:13Z
dc.date.available 2020-08-28T08:40:13Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3946
dc.description.abstract สารสกัดจากเปลือกผลมังคุดด้วยเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 95 สามารถใช้รักษาภาวะติดเชื้อ Candida albicans ในช่องปาก ซึ่งวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการพัฒนาสูตรตำรับเจลไวต่ออุณหภูมิที่บรรจุสารสกัดจากเปลือกผลโดยใช้พอลิเมอร์ที่สามารถก่อเจลที่อุณหภูมิในช่องปากได้คือ poloxamer 407 (PLX407) พอลิเมอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยในการยึดติดเนื้อเยื่อในตำรับเช่น ไคโตซาน (CS) และ สารสกัดจากเปลือกมังคุด (EX) การเตรียมตำรับมีส่วนประกอบไปด้วย PLX407 ร้อยละ 18 และ CS ร้อยละ 2 ในอัตราส่วน 9:1 และ EX 5 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร ประเมินคุณสมบัติของตำรับเจลประกอบไปด้วย การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในการก่อเจล คุณสมบัติทางกายภาพ การปลดปล่อยสารสำคัญ ความหนืด คุณสมบัติในการยึดติดเนื้อเยื่อ ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์การฆ่าเชื้อ Candida albicans โดยตำรับที่เตรียมได้มีค่า pH อยู่ในช่วง 3.44 ถึง 6.87 อุณหภูมิในการก่อเจลอยู่ในช่วง 35.5-37.5 องศาเซลเซียส คุณสมบัติในการปลดปล่อยของตำรับใกล้เคียงกับปฏิกิริยาอันดับศูนย์ (zero order kinetics) ของสูตร PLX : EX (R2 = 0.9365) และปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง (first order kinetic) ของสูตร PLX : CS : EX (R2 = 0.9863) และตำรับเจลยังคงมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ ตำรับเจลมีความปลอดภัยต่อเซลล์ไฟโบบลาสในช่องปากที่ความเข้มข้นต่ากว่า 200 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร นอกจากนี้ตำรับเจลยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ Candida albican แต่อย่างไรก็ตามตำรับเจลไม่สามารถฆ่า Candida albican ได้ ดังนั้นสารสกัดจากเปลือกผลมังคุด สามารถใช้เตรียมตำรับเจลที่ไวต่ออุณหภูมิบรรจุสารสกัดจากเปลือกผลมังคุดที่มีคุณสมบัติยึดเกาะเนื้อเยื่อ และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ Candida albicans ได้ th_TH
dc.description.sponsorship สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject แผลร้อนใน th_TH
dc.subject ปาก -- โรค th_TH
dc.subject เปลือกมังคุด -- การใช้ประโยชน์ th_TH
dc.subject เปลือกมังคุด -- การวิเคราะห์ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title การพัฒนาเจลไวต่ออุณหภูมิที่บรรจุสารสกัดจากเปลือกมังคุด สำหรับแผลในปาก th_TH
dc.title.alternative Development of thermosensitive gel containing hull of mangosteen fruit extract for mouth ulcer en
dc.type Research th_TH
dc.author.email natthan@go.buu.ac.th th_TH
dc.year 2563 th_TH
dc.description.abstractalternative This research aimed to formulate a thermo sensitive gel using poloxamer 407 (PLX407) and chitosan-ethylenediaminetetra acetic acid (CS) loading extract from fruit hull of Garcinia mangostana (EX). 18% W/W of PLX was mixed with 2% W/W of CS at the ratio of 9:1 (PLX:CS). The PLX and PLX:CS were loaded with 1, 2.5 and 5 % W/W EX (PLX:EX and PLX:CS:EX). The physical properties of all formulation including appearance, pH, gelation temperature and viscosity were characterized. The release profile, antioxidant, cytotoxicity and antifungal properties were evaluated. The pH of PLX:CS:EX formulation were in the range of 3.35 to 6.87. The gelation of these formulation occurred around 35.5 - 37.5 °C. The release profile of PLX:EX fitted the Zero order (R2 = 0.9365) and PLX:CS:EX fitted First order (R2 = 0.9863). The antioxidant property of gel formulation still exhibited. The gel was non tocixicity to human gingival fibroblast when the concentration was lawer than 200 mg/ml. Furthermore PLX:CS:EX was able to inhibit the growth of Candida albican. However, it did not show fungicidal effects. In conclusion, the fruit hull of mangosteen extract was successfully incorporated into the thermo sensitivity PLX:CS gel with proper physical properties. These formulations may be develope for using in the oral cavity. en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account